Soi dàn xe tăng chiến đâú chủ lực “made in Pakistan”

Với sự giúp đỡ không nhỏ từ Trung Quốc, công nghiệp quốc phòng Pakistan có thể tự sản xuất gần như mọi loại vũ khí mà họ cần trong đó có cả xe tăng.

Đầu tiên có thể dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mang tên Al-Khalid. Đây là loại xe tăng chủ lực được Pakistan và Trung Quốc cùng hợp tác nghiên cứu từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Forces.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-2

Về cơ bản, xe tăng Al-Khalid của Pakistan được thiết kế dựa trên cơ sở là xe tăng chủ lực Type 90-IIM của Trung Quốc, hay còn được gọi với cái tên khác là MBT-2000 do tập đoàn Norinco thiết kế. Nguồn ảnh: MilitaryTV.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-3

Tính tới năm 2014, tổng cộng Pakistan đã sản xuất được khoảng 310 chiếc xe tăng chủ lực loại này. Ngoài Pakistan, còn có cả Bangladesh cũng sử dụng loại xe tăng này nhưng thay vì tự thiết kế, Bangladesh lại nhập khẩu thẳng từ Trung Quốc. Nguồn ảnh: Armyrec.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-4

Có trọng lượng 46 tấn, xe tăng Al-Khalid có trọng lượng tổng cộng 46 tấn, chiều dài 10,07 mét và có chiều rộng 3,5 mét. Điểm đặc biệt của loại xe tăng này đó là nó được trang bị hệ thống nạp đạn tự động và có kíp chiến đấu chỉ ba người. Nguồn ảnh: Armyrec.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-5

Xe được trang bị một khẩu pháo chính cỡ nòng 125mm kèm theo 39 viên đạn pháo. Ngoài ra còn có hoả lực 7,62mm và 12,7mm trang bị kèm theo. Xe có động cơ 1200 sức ngựa và có tốc độ di chuyển tối đa khoảng 72 km/h. Nguồn ảnh: Tube.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-6

Dòng xe tăng nội địa thứ hai mà quân đội Pakistan có thể tự sản xuất được đó là Al-Zarrar. Đây là loại xe tăng chủ lực được Pakistan tự nâng cấp từ phiên bản xe tăng Type 59 của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Pinterest.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-7

Phiên bản nâng cấp của Type 59 này được Pakistan trang bị pháo cỡ nòng 125mm nòng trơn có khả năng sử dụng kèm với nhiều loại đạn khác nhau bao gồm APFSDS, HEAT-FS hoặc HE-FS. Nguồn ảnh: Forces.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-8

Theo tuyên bố của Pakistan, khẩu pháo chính trên xe tăng Al-Zarrar có khả năng xuyên được 550mm thép cán đồng nhất ở khoảng cách 2km – nghĩa là nó thừa đủ khả năng bắn hạ các loại xe tăng chủ lực hiện nay ở trong tầm bắn. Nguồn ảnh: Pinterest.

Soi dan xe tang chien dau chu luc “made in Pakistan”-Hinh-9

Ngoài ra xe cũng được trang bị động cơ kiểu mới với công suất 730 mã lực cho phép nó di chuyển được với tốc độ toosid da lên tới 65 km/h. Hệ thống treo, giảm xóc và thông gió của Al-Zarrar cũng được cải tiến vượt bậc so với bản gốc. Nguồn ảnh: Pakdei.

Theo Kiến Thức

SHARE