Soi cận cảnh tàu chiến nhất của Phòng vệ Biển Nhật Bản

Một năm kể từ ngày được hạ thuỷ, tàu JS Maya - khu trục hạm Aegis hiện đại nhất của Phòng vệ Biển Nhật Bản đã bắt đầu chương trình thử nghiệm trên biển đầu tiên mình.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, khu trục hạm mới nhất của nước nàymang tên JS Maya – khu trục hạm đầu tiên được nước này đóng theo lớp Maya đã thực hiện chuyến đi thử nghiệm trên biển đầu tiên. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-2

Được hạ thuỷ từ ngày 30/6/2018, khu trục hạm lớp Maya được coi là khu trục hạm hiện đại nhất của Nhật Bản tính tới thời điểm hiện tại. Theo đúng như dự kiến, phải tới năm 2020 khu trục hạm này mới chính thức được nhập biên vào Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-3

Chi phí cho mỗi chiếc khu trục hạm này vào khoảng 168 tỷ Yên Nhật – tương đương với khoảng 1,5 tỷ USD. Đây cũng là tàu chiến thứ 7 của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản được trang bị hệ thống lá chắn Aegis. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-4

Tàu sử dụng hệ thống Aegis chuẩn Baseline J7 được hỗ trợ bởi radar AN/SPY-1D do Lockheed Martin sản xuất. Đây là hệ thống radar 3D, được coi là trái tim của mọi hệ thống Aegis với tổng cộng bốn hệ thống ăng-ten, thu được tín hiệu trọn vẹn 360 độ xung quanh tàu. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-5

Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống AN/SQQ-89 – tổ hợp tác chiến chống ngầm được Lockheed Martin phát triển cho Hải quân Mỹ. Hệ thống này khi sử dụng kết hợp cùng với AN/SPY-1D sẽ cho hiệu quả phát hiện mục tiêu cực tốt. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-6

Khu trục hạm này có độ giãn nước tối đa 10.250 tấn, chiều dài tàu 169,9 mét, lườn rộng 22,2 mét và có mớm nước tối đa 6,4 mét. Tàu có biên chế thuỷ thủ đoàn đầy đủ bao gồm 300 người kể cả sĩ quan chỉ huy. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-7

Khu trục hạm của Nhật Bản này được trang bị bốn động cơ tua-bin khí do Mỹ sản xuất cùng với hai trục dẫn động, cung cấp công suất đầu ra tương đương tối đa 68.010 sức ngựa cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa 30 hải lý giờ tương đương 56 km/h. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-8

Tàu được trang bị hệ thống vũ khí bao gồm 1 khẩu hải pháo 127mm, 2 tổ hợp tên lửa Type 17, 2 pháo cao tốc Phalanx cùng với 2×3 óng phóng ngư lôi Type 68. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-9

Giống như mọi khu trục hạm Aegis khác, hoả lực nguy hiểm nhất của JS Maya lại là tổ hợp ống phóng tên lửa bao gồm tổng cộng 96 giếng phóng, tương thích với các loại tên lửa SM-2MR, SM-3, SM-6 hoặc Type 07. Nguồn ảnh: Sina.

Soi can canh tau chien nhat cua Phong ve Bien Nhat Ban-Hinh-10

Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản dự kiến sẽ đóng tổng cộng hai khu trục hạm loại này. Chiếc thứ hai hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến trong năm nay sẽ được hạ thuỷ và làm lễ đặt tên. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức