Sốc, người bị bắt vì tố cáo ‘cát tặc’ bị phạt 2,5 triệu đồng

0
20

Tin tức mà Người Đưa tin có được cho thấy, khác với với thông tin trước đó của cơ quan chức năng thông báo với vợ chồng bà bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi, sống tại đầm tôm ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) qua điện thoại. Thay vì gặp bà Ngọc để xin lỗi thì sáng nay, 26/4, họ mời bà lên để giao quyết định đình chỉ vụ án.

Ngoài quyết định này ra, công an huyện Nhơn Trạc còn gây bất ngờ cho “người đàn bà bị còng tay bắt giam” này là quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự. Quyết định này do thượng tá Trương Quốc Hiếu – phó trưởng công an huyện Nhơn Trạch ký vào ngày 25/4, phạt bà Ngọc số tiền 2,5 triệu đồng.

Lý do xử phạt là bà Ngọc đã có hành vi vi phạm hành chính “Cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ”, quy định tại điểm a, khoản 2, điều 20, nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Cụ thể sáng cùng ngày, chồng bà Ngọc là ông Đỗ Kỳ Phong có thông tin là ngày 25/4 vợ chồng ông nhận được thông báo Công an huyện mời ngày 26/4 lên trụ sở của đơn vị này để “quyết định đình chỉ vụ án và nhận lời xin lỗi”.

Nhưng thực tế theo ghi nhận của PV Người Đưa tin cũng một số đồng nghiệp khác có mặt với mong muốn tham gia, chứng kiến sự việc thì đến khoảng 10 giờ sáng, phía Công an mới xuất hiện và làm việc với bà Ngọc. Tại buổi gặp này, chỉ có bà Ngọc, ông Phong và luật sư riêng của bà được tham dự còn nhóm phóng viên bị từ chối không cho dự. Sau đó khoảng 11 giờ buổi làm việc kết thúc, bà Ngọc đã thông tin là bà bị cơ quan công an xử phạt hành chính về hành vi “Cản trở kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ”.

“Cơ quan công an nói xử phạt hành chính tôi khiến tôi quá bất ngờ, nhưng tôi có tội gì đâu mà xử phạt. Tôi bị bắt giam đã ảnh hưởng đến danh dự của tôi rất nhiều, tôi đã rất sợ và lo lắng. Nếu báo cáo sai phạm mà bị xử phạt như tôi thì từ nay ai mà dám tố cáo nữa. Họ sẽ nhìn nhận những gì tôi phải chịu hôm nay mà rút kinh nghiệm hay sao? Bản thân tôi không phải nghĩ đến số tiền phạt, nhưng tôi bị oan, tôi không sai nhưng phạt tôi là chưa đúng. Với quyết định phạt hành chính như vậy thêm một lần nữa nổi đau của một người dân đen như tôi lại chồng chất”, bà Ngọc nức nở nói.

Cũng theo bà Ngọc thì bà không có sai phạm vì bà là người đã báo cáo, phát hiện ra “cát tặc”. Bà chỉ tố cáo “cát tặc”, yêu cầu cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc vì trước đó nhiều lần cũng để “cát tặc” chạy thoát.

   Sốc, người bị bắt vì tố cáo
Quyết định xử phạt hành chính

Trao đổi với bà Trương Bùi Nhã Linh – Viện trưởng Viện KSnd huyện Nhơn Trạch, bà Linh cho biết, 15 giờ chiều hôm nay (26/4) cơ quan chức năng sẽ chính thức trao quyết định xin lỗi cho bà Ngọc tại trụ sở UBND xã Phước An, huyện Nhơn Trạch.

Như Người Đưa tin đã phản ánh, trước đó vào tháng 9/2015, bà Ngọc đã gọi điện báo cho phía công an về việc “cát tặc” hút cát lậu trên sông Thị Vải. Nhận điện thoại, lực lượng công an đã đến hiện trường tuy nhiên chưa lập biên bản mà để cho ghe và xà lan bỏ chạy vì vậy giữa bà Ngọc và lực lượng chức năng xảy ra cãi vã.

Sau đó đến ngày 14/4, Công an huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đã khởi tố bà Ngọc vì tội “Chống người thi hành công vụ”. Ngày 19/4, bà Ngọc được công an mời lên làm việc thì bị còng tay, bắt giữ. Sau 4 ngày bị tạm giam thì đến ngày 23/4, bà Ngọc được cho tại ngoại. Đến ngày 24/4, tại UBND xã Phước An (huyện Nhơn Trạch), đại diện Viện KSND và Công an huyện Nhơn Trạch đã làm việc với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc. Đến chiều ngày 25/4 ông Huỳnh Văn Lưu – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, cho biết, Viện KSND huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và trả tự do cho bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, người vừa bị bắt tạm giam về hành vi “chống người thi hành công vụ” vào ngày 19/4. Ngoài ra, ông Lưu cho biết thêm, Công an, Viện KSND huyện Nhơn Trạch đang tiếp tục xử lý vụ việc theo trình tự của pháp luật. Và đến hôm nay tức 26/4 công an huyện Nhơn Trạch đã trao quyết định đình chỉ vụ án đối với bà Ngọc.

Liên quan đến vụ án này, cùng với thời điểm xảy ra vụ án chủ quán và chủ đất quán cà phê “Xin Chào” xảy ra ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ đạo Bộ Công an giao Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ vụ việc. Dư luận đang hoài nghi về một phiên bản tiếp theo có dấu hiệu “lạm quyền” và bảo kê “cát tặc” của cơ quan tiến hành tố tụng huyện Nhơn Trạch. Trong khi đó, đối với vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã khẩn trương vào cuộc và kết quả ban đầu đã đình chỉ nhóm các bộ thuộc Công an và Viện KSND huyện Bình Chánh để làm rõ. Dư luận đang mong chờ một phiên bản tốt đẹp tiếp theo sẽ đến với người phụ nữ dũng cảm dám tố “cát tặc” và bị những sự cố đau lòng như trên.

Theo Nguoiduatin

SHARE