Soái hạm Nga đã chìm ở Biển Đen

79
Tàu Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen

Nga xác nhận tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen, bị chìm khi đang được kéo về cảng sau sự cố cháy nổ.

“Trong lúc được kéo về cảng, do phần thân tàu bị hư hại vì vụ hỏa hoạn gây nổ kho đạn, tàu tuần dương Moskva đã mất độ ổn định. Cộng thêm điều kiện thời tiết biển có sóng lớn, con tàu đã bị chìm”, Bộ Quốc phòng Nga đêm 14/4 cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết một đám cháy đã dẫn tới vụ nổ kho đạn tàu Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen, khiến tàu bị hư hại nghiêm trọng. Nga ban đầu nói rằng đám cháy đã được kiểm soát, tàu vẫn nổi, các bệ phóng tên lửa còn nguyên vẹn và toàn bộ thủy thủ đoàn đã được sơ tán. Các tàu kéo cũng được điều động để kéo soái hạm Moskva về cảng Sevastopol, Crimea để sửa chữa.

Moskva được cho là đang ở cách Odessa, thành phố cảng phía nam Ukraine, khoảng 90 km khi hỏa hoạn bùng lên trên tàu. Ukraine tuyên bố đã tấn công soái hạm này bằng tên lửa chống hạm, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Lầu Năm Góc đã triển khai một máy bay không người lái bay vòng phía trên khi tàu được lai dắt về cảng Sevastopol. “Đây là một tổn thất lớn đối với Hạm đội Biển Đen, bởi con tàu là phần chủ chốt trong nỗ lực của họ nhằm chiếm ưu thế hải quân trên vùng biển này”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói. “Vụ chìm tàu sẽ ảnh hưởng lớn đến năng lực của họ”.

Kirby nói rằng Lầu Năm Góc chưa thể xác nhận nguyên nhân dẫn đến sự cố với soái hạm Nga, nhưng cũng không bác bỏ tuyên bố của phía Ukraine. “Rất có thể họ đã tập kích con tàu bằng một hoặc nhiều tên lửa Neptune”, ông cho biết.

Sự cố này được coi là tổn thất nghiêm trọng với lực lượng Nga, bởi Moskva là tàu chiến mặt nước có uy lực nhất trong khu vực, đóng vai trò soái hạm của Hạm đội Biển Đen và tham gia xâm lược Ukraine ngay từ ngày đầu.

Đây là một trong các tàu hải quân Nga áp sát đảo Zmiinyi, một trong các thực thể quan trọng trong lãnh hải của Ukraine và cũng là cơ sở giúp quân đội nước này theo dõi hoạt động hàng hải trên Biển Đen. Moskva cũng chính là chiến hạm phát thông điệp yêu cầu binh sĩ trên đảo Zmiinyi đầu hàng.

Tổ hợp phòng thủ bờ biển Neptune của Ukraine

Ukraine dùng tên lửa chống hạm Neptune 

Ukraine tuyên bố đã phục kích tuần dương hạm Moskva của Nga bằng tên lửa chống hạm Neptune, loại vũ khí được phát triển dựa trên Kh-35 của Nga, dù chưa được xác nhận.

Ông Maksym Marchenko, Thống đốc tỉnh Odesa, Ukraine cho biết tuần dương hạm Moskva đã bị trúng 2 tên lửa hành trình chống hạm Neptune do nước này sản xuất.

Bộ Quốc phòng Ukraine không phản hồi yêu cầu bình luận và Reuters không thể xác minh độc lập tuyên bố của các bên. Dù vậy, đám cháy trên tuần dương hạm Moskva cùng tuyên bố của Thống đốc Marchenko cho thấy khả năng tàu chiến Nga bị trúng tên lửa chống hạm là rất cao.

Theo Military Today, RK-360MC Neptune là hệ thống tên lửa chống hạm được phát triển bởi phòng thiết kế Lunch. Hệ thống sử dụng tên lửa chống hạm R-360. Đây là phiên bản tên lửa chống hạm Kh-35U của Nga được chế tạo tại Ukraine.

Một số nguồn tin cho biết trước khi Liên Xô tan rã, đã có kế hoạch sản xuất tên lửa chống hạm Kh-35 tại Ukraine. Tuy vậy, sự tan rã của khối Xô Viết khiến kế hoạch bị đảo lộn. Kh-35 chỉ được sản xuất tại Nga vào giữa những năm 1990.

Nhiều khả năng Ukraine có tài liệu kỹ thuật của tên lửa Kh-35. Trước khi quan hệ hai bên xấu đi, Ukraine tham gia sản xuất động cơ và một số thành phần khác cho tên lửa Kh-35 của Nga. Kyiv đủ khả năng tạo ra một phiên bản Kh-35 của riêng họ.

Moskva là tuần dương hạng nặng mang tên lửa dẫn đường thuộc Đề án 1164 Atlant của Nga. Tàu dài 186 m, rộng 21 m và có lượng giãn nước 12.000 tấn.

Vũ khí chính của Moskva là 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan với tầm bắn 800 km, mỗi quả đạn có chiều dài tương đương một tiêm kích MiG-17 và nặng khoảng 5 tấn, mang được đầu đạn bán xuyên giáp chứa 950 kg thuốc nổ mạnh hoặc đầu đạn hạt nhân tương đương 350.000 tấn thuốc nổ TNT.

Nó cũng được trang bị 64 tên lửa phòng không tầm xa với tầm bắn 90 km, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn cùng nhiều loại pháo tự động, vũ khí chống ngầm và hệ thống tác chiến điện tử.