Số vụ sát nhân, nổ súng ở Chicago tăng vọt đầu năm nay

0
6

Cảnh sát phong tỏa một nơi có năm người bị bắn ở Chicago. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Các vụ sát nhân và nổ súng ở thành phố Chicago đã tăng gấp đôi từ đầu năm tới nay, so với cùng thời gian năm 2015, trong khi số súng bất hợp pháp bị cảnh sát bắt lại ít hơn, thêm chỉ dấu cho thấy các cảnh sát viên nay không còn tích cực như trước tiếp theo sau một loạt các video về cảnh sát nổ súng đưa ra thời gian qua.

Quyền chỉ huy cảnh sát Chicago, ông John Escalante, hôm Thứ Ba nói rằng ông quá lo ngại về khả năng các cảnh sát viên trở nên ngại ngần khi làm nhiệm vụ do đó đã thu một đoạn video gửi cho toàn thể nhân viên trong sở cảnh sát thành phố này, để khuyến khích họ hãy vững tâm làm nhiệm vụ của mình và việc có một cuộc điều tra hiện nay của chính phủ liên bang không nhắm vào cá nhân nào.

“Chúng tôi biết rằng hiện đang có sự lo ngại ở mọi cấp là không muốn trở thành đối tượng của một cuộc phổ biến hình ảnh video trên YouTube,” theo lời ông Escalante trong đoạn video gửi nhân viên, và sau đó nhắc nhở họ rằng “đây là lý do tại sao chúng ta chọn công việc này và tuyên thệ bảo vệ luật pháp.”

Các con số này được đưa ra gần đúng ba tháng sau ngày thành phố Chicago, theo án lệnh của tòa, công bố hình ảnh vụ một cảnh sát viên da trắng, Jason Van Dyke, bắn 16 phát đạn vào Laquan McDonald, một thiếu niên da đen khiến người này thiệt mạng năm 2014. Cảnh sát viên Van Dyke hiện đang bị truy tố tội sát nhân và giám đốc cảnh sát Garry McCarthy phải từ chức.

Bộ Tư Pháp Mỹ mở cuộc điều tra về tình trạng vi phạm dân quyền ở Sở Cảnh Sát Chicago, và Thị Trưởng Rahm Emanuel tìm cách tạo lại sự tin tưởng của dân chúng vào sở cảnh sát và ngay cả ở chính ông.

Trong hai tháng đầu năm nay, có 95 vụ sát nhân, so với 48 vụ trong cùng thời gian năm ngoái, bên cạnh đó có 406 vụ nổ súng, so với 180 vụ trong cùng thời gian năm 2015.

Vụ McDonald tạo sự lo ngại trong hàng ngũ cảnh sát Chicago, không muốn làm điều gì để có thể bị coi là là có hành vi xấu, trở nên thụ động hơn.

Các cảnh sát viên nơi đây nói rằng họ không muốn có rủi ro nào để bị mất việc và mất lương hưu trí

:NV:

SHARE