Sở Văn hóa Đà Nẵng lại dọa phạt Khánh Ly vì ‘hằn thù’

211
Ca sĩ Khánh Ly tại buổi họp báo ở Đà Nẵng hôm 5/7

Việc xử phạt ban tổ chức cuộc họp báo của ca sĩ Khánh Ly và dọa tiếp tục phạt show diễn cho thấy chính quyền Đà Nẵng “hằn thù” nữ ca sĩ kỳ cựu và muốn hạn chế những ảnh hưởng của bà.

Báo đảng cho hay, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng sẽ theo sát đêm nhạc của ca sĩ Khánh Ly dự kiến diễn ra hôm 13/8. Tại đêm nhạc, nếu đơn vị tổ chức “cố tình vi phạm” thì sở này sẽ có biện pháp xử lý ngay lập tức, thậm chí dừng buổi diễn.

Điều oái oăm là Sở Văn hóa xử phạt công ty Kinh Kỳ, ban tổ chức buổi họp báo, 4 triệu đồng chỉ vì vụ đổi tên sự kiện thành “Hãy yêu ngày tới” thay vì “Hãy yêu nhau đi” như xin phép ban đầu.

Theo giới quan sát, việc phạt vạ chỉ là cái cớ để Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng gây khó dễ, vì một phát ngôn của ca sĩ Khánh Ly tại cuộc họp báo bị cho là “nhạy cảm”.

Theo tường thuật của trang tin Doanh Nghiệp Việt Nam đăng tải: “Danh ca Khánh Ly cho hay bà rất lo sau mấy năm dịch COVID-19, không biết Đà Nẵng có còn là một thành phố đẹp và đáng sống nhất tại Việt Nam hay không? Bà rất sợ khi trở lại đây, bà không còn thấy những điều đó nữa. Bà cứ sợ nếu Đà Nẵng sứt mẻ đi một chút, dơ đi một tý thì bà sẽ rất đau lòng. Nhưng may mắn, Đà Nẵng vẫn còn nguyên, vẫn đẹp, vẫn sạch, và vẫn là nơi rất đáng để lựa chọn.”

Nguyễn Thị Kim Ngân cũng mê tiếng hát Khánh Ly

Phát ngôn nêu trên sau đó bị Facebook Truyền Hình An Ninh Đà Nẵng cắt cúp và bắt bẻ: “Khi bà thốt ra câu đó, chắc trong đầu bà đã nghĩ về một Đà Nẵng ‘sứt mẻ,’ ‘dơ bẩn’ hả bà? Rồi bà sẽ lại chọn ca khúc nào đó chưa được cấp phép để biểu diễn tại đây? Để lại hậu quả rồi phủi… ra đi?”

Trang này cũng nhắc lại chuyện ca sĩ Khánh Ly “tự ý” hát thêm bài “Gia Tài Của Mẹ” tại Đà Lạt hôm 25 Tháng Sáu “làm dấy lên sự phẫn nộ của nhiều người.”

“Thưa với bà [Khánh Ly], người Đà Nẵng mến khách, rộng lượng, nhưng chưa đến mức rộng lượng cả đối với những người có suy nghĩ, lời nói, hành động ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình. Đà Nẵng không chào đón bà!,” Truyền Hình An Ninh Đà Nẵng viết.

Nhà báo Bùi Văn Phú ở Mỹ, bình luận: “Khi nhắc đến ca khúc Da vàng của Trịnh thì không thể tách rời Khánh Ly vì tiếng hát của bà đã chuyên chở những nỗi đau và ước mơ đến với người nghe.

Vì thế, Khánh Ly về Việt Nam mà bà không thể hát những lời ca đã một thời gắn liền bà với Trịnh Công Sơn, với thân phận quê hương, thì đó không còn là Khánh Ly của Việt Nam đã được người Việt và thế giới biết đến.

Giáo sư Cao Huy Thuần trong đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn ở Paris có nhận xét:

“Hòa bình là tình trạng ai ai cũng có thể nói lên được điều mình mơ ước… Ấy vậy mà hát Trịnh Công Sơn chỗ này chống, chỗ kia đối, chỗ nọ xì xào, da vàng da đỏ. Hòa bình chỗ nào? Chiến tranh chấm dứt rồi. Điều đó không có nghĩa rằng hòa bình không còn là giấc mơ.”

Trong hiện tình quê nhà, Khánh Ly trở về mà không hát Ca khúc Da vàng, không cất tiếng với “Gia tài của mẹ” thì đó không phải là Khánh Ly được người Việt và thế giới biết đến. Vì chị đã là tiếng hát tâm thức của Việt Nam.

Khi đó nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở cõi vô thường không biết có mỉm cười được không?”

Định Tường

Bài liên quan

Khánh Ly bị Truyền Hình An Ninh Đà Nẵng kêu gọi tẩy chay

CSVN dùng Khánh Ly làm ‘công cụ quảng bá hòa hợp, hòa giải’