Số phận bí ẩn của tỷ phú từ California có con rơi ở VN

0
12
Tỷ phú Larry Hillbrom từ California đã có con rơi tại các quốc gia Đông Nam Á, cuối cùng biến mất ở đại dương ngoài khơi đảo Saipan. (Wikipedia)

Một khách sạn cao cấp do tỷ phú Larry Hillblom xây cất ở Phan Thiết đang có nguy cơ bị phá bỏ, và cũng rơi vào quên lãng như số phận của người chủ của nó. Từ khi được thành lập, khách sạn này đã trải qua bao biến cố thăng trầm. Đây cũng là nơi ghi dấu câu chuyện tình từng một thời gây xôn xao dư luận giữa ông chủ khách sạn là một tỷ phú Mỹ với cô hầu phòng người Việt. Khi ông này bất ngờ qua đời, những người tình cũ có con rơi rớt ở Á Châu của ông đã tranh giành tài sản của tỷ phú để lại, và trong những người này có một phụ nữ Việt mà nay con của bà đã trưởng thành, đang hưởng một phần gia tài lên tới cả trăm triệu Mỹ kim.

Mới đây, theo tin của báo Pháp Luật tại Việt Nam, chính quyền tỉnh Bình Thuận đã thông qua phương án thiết kế đô thị riêng khu vực ven biển Ocean Dunes Resort tại Phan Thiết.

Theo đó, tỉnh này sẽ chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 25,000 mét vuông của dự án Phan Thiết Ocean Dunes Resort và khách sạn Novotel từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở đô thị và dỡ bỏ công trình khách sạn hiện hữu để tạo thống nhất đồng bộ với dự án đô thị biển Phan Thiết. Như vậy khách sạn sẽ được phá bỏ để xây nhà đắt tiền cho tư nhân.

Khi biến mất trên biển cả vào năm 1995, ông Larry Hillblom được 52 tuổi. Ông chào đời tại Kingsburg, Bắc California, con của một nông gia trồng trái peach. Cha ông mất sớm, mẹ ông tái hôn với một nông gia khác. Từ một nhân viên làm việc cho một hãng giao chuyển thư từ, văn kiện, ông cùng hai người bạn thành lập công ty vận chuyển DHL vào cuối thập niên 1960, vài năm trước khi FedEx ra đời

Cổ phần của ông Larry trong DHL lên đến hàng tỷ Mỹ kim. Tuy giàu có nhưng trang phục chính của Lary Hillblom lại là quần jean bạc và áo thun ngắn tay. Ông cũng sống cô độc, thích ăn chơi và chuyên săn tìm gái trẻ ở Đông Nam Á. Vì sợ bị bệnh AIDS, ông thường “nhắm” các thiếu nữ còn trinh.

%image_alt%
Nguyễn Bé Lory cùng với mẹ khi vừa sang Mỹ năm 1998.

Doanh gia Mỹ này là một trong những người ngoại quốc đầu tiên đến Việt Nam đầu tư, làm ăn sớm nhất. Năm 1993, sau nhiều lần sang Việt Nam, Larry quyết định đầu tư vào lãnh vực khách sạn và du lịch.
Trong quá trình đầu tư ở Việt Nam, tỷ phú Larry bị thu hút bởi vẻ đẹp của Phan Thiết. Ông đã bỏ tiền ra mua lại khách sạn Vĩnh Thủy để nâng cấp thành khách sạn bốn sao và đặt tên là khách sạn Novotel Phan Thiết, sau đó giao quyền quản lý điều hành cho công ty Pháp Accor.

Sau 20 năm hoạt động, vào tháng 8, 2012, khách sạn chuyển đổi chủ sở hữu và được đổi tên thành khách sạn Du Parc. Tháng 8, 2014, khách sạn này được sáp nhập vào khu du lịch Sea Links City, dưới sự điều hành của công ty Rạng Đông. Khách sạn này một lần nữa đổi tên thành Ocean Dunes Resort.

Tỷ phú Larry còn đầu tư xây một sân golf 18 lỗ tuyệt đẹp bao quanh khách sạn này. Đây là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á – Thái Bình Dương lúc bấy giờ, được thiết kế xây dựng với đẳng cấp thế giới. Khách sạn Novotel và sân golf Ocean Dunes Golf Club (còn gọi là sân golf Phan Thiết) có tổng diện tích 65,000 mét vuông, đã trở thành điểm đến của giới doanh nhân nước ngoài vào cuối tuần.

Sau khi vị tỷ phú qua đời, sân golf hai lần được bán lại cho hai chủ đầu tư nước ngoài khác. Vào tháng 11, 2013, Rạng Đông đã mua lại sân golf trên. Nhưng chỉ nửa tháng sau đó, Rạng Đông đã gửi văn bản xin tỉnh Bình Thuận cho phép chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị để tiện cho việc xây nhà. Việc phá sân golf từng gây xôn xao tại Bình Thuận một thời gian dài.

Trở lại nhiều năm trước đó, khi Larry mới đầu tư tại Việt Nam, trong thời gian nâng cấp khách sạn Vĩnh Thủy, ông Larry đã có mối tình chớp nhoáng với cô hầu phòng Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1974, quê ở xã Tân Xuân, thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Nhà nghèo, Bé được một người họ hàng xin cho vào làm ở khách sạn Vĩnh Thủy. Từ một cô gái ốm yếu, đen đúa, Bé đã phổng phao, trắng da, dài tóc và lọt vào mắt của ông chủ Larry. Sau những lần được ông chủ “để ý”, cô Bé mang thai.

Không dám thú nhận chuyện có bầu với ông chủ, cô Bé lẳng lặng rời khỏi nơi làm việc trở về căn nhà dột nát của gia đình ở Tân Xuân. Cuối năm 1994, cô hạ sinh một bé trai có nét giống Larry. Cô ghép tên của mình và người tình để đặt tên cho con. Nhưng khi đi làm giấy khai sinh cho con, vì không rành tiếng Anh, cha của cô Bé ghi lộn chữ Larry thành Lory. Thế là bé trai mang tên Nguyễn Bé Lory từ đó.

Nghe tin cô Bé sinh con, một người bạn của cô đã đến chụp cô và bé Lory ba kiểu ảnh và gửi lên Đà Lạt cho người thân cận chuyển đến ông Larry. Nhờ những tấm ảnh này, tỷ phú Larry mới biết mình có con rơi ở Việt Nam.

Trước sự săn tìm của các phụ nữ từng có con rơi với mình, cộng với áp lực từ các hoạt động đầu tư, vào ngày 21 tháng 5, 1995, ông có mặt trong một chuyến bay bằng thủy phi cơ từ đảo Pagan đến Saipan. Máy bay bị rớt xuống biển, hai xác được tìm thấy nhưng người thứ ba là tỷ phú Larry đã không được tìm thấy xác.

Một thời gian sau cái chết bất ngờ của tỷ phú thích gái Á Châu, bà Bé đã liên lạc với một người bạn từng làm ở khách sạn Vĩnh Thủy, thông báo con mình chính là con của ông chủ khách sạn. Người này lập tức liên lạc với luật sư John Veague, đặc trách vấn đề chia tài sản của tỷ phú Larry. Câu chuyện tìm cha để đòi chia quyền thừa kế của Nguyễn Bé cũng gây ồn ào dư luận suốt một thời gian dài.

Sau cuộc chiến về pháp lý với hàng trăm luật sư tham gia để giành quyền thừa kế cho các đứa con rơi của tỷ phú Larry tại Đông Nam Á, cuối cùng, chỉ có bốn trong tám đứa trẻ được chính thức công nhận là máu mủ của ông Larry gồm Nguyễn Bé Lory; hai bé trai người Phi Luật Tân và một ở đảo Guam.
Cuối năm 2015, theo báo Vietnam Net, Nguyễn Bé Lory sau khi đủ 21 tuổi đã được hưởng gia sản lên đến $90 triệu Mỹ kim. Lần về Việt Nam gần đây, Lory và mẹ cũng đã ghé thăm khách sạn nơi người cha vắn số của anh đã bỏ tiền ra đầu tư.

Về các tài sản khác của ông Larry, mặc dù ông từng tìm nhiều cách để tránh thuế, cuối cùng sở thuế IRS của Mỹ cũng “giựt” được khoảng $100 triệu tiền thuế mà chính phủ Hoa Kỳ cho là ông còn thiếu nợ

:VD:

SHARE