Số nhà mới xây ở Mỹ sụt giảm liên tục

0
5

Một khu nhà mới xây nhưng đã bán hết ở California. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON (AP) – Các công ty xây nhà đã giảm bớt hoạt động trong Tháng Chín, tháng thứ nhì liên tiếp, với số căn chung cư giảm mạnh đã ảnh hưởng đến con số nhà mới xây, dù rằng số lượng nhà riêng biệt có phần tăng cao hơn.

Tình hình xây nhà mới nói chung là trì trệ ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ, ngoại trừ vùng Trung Tây.

Số nhà mới xây giảm 9% trong Tháng Chín, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ, đưa ra vào sáng ngày Thứ Tư ở Washington. Đây là mức chậm nhất từ 18 tháng qua. Hồi Tháng Tám, mức độ xây cất giảm 5.6%.

Sự trì trệ trong tháng qua được thể hiện qua 38% sút giảm trong số căn chung cư mới xây, trong khi có mức gia tăng 8.1% về số nhà riêng cho gia đình.

Tuy có sự giảm sút trong hai tháng liền, xây cất vẫn còn là một trong những lãnh vực tương đối sáng sủa của nền kinh tế Mỹ trong năm nay.

Các công ty xây cất nhà trong thời gian qua đã phải đáp ứng nhu cầu của khách hàng do số việc làm tiếp tục tăng lên và mức lãi suất còn rất thấp.

Sự giảm sút mạnh trong số nhà mới xây trong Tháng Chín là điều bất ngờ với các phân tích gia kinh tế. Họ đã dự trù là tháng này sẽ có được sự tăng trưởng. Nhưng các phân tích gia này cũng cho hay chưa có gì đáng ngại vì việc xây nhà chung cư thường thay đổi theo tháng.

“Do tình trạng thay đổi thường xuyên của lãnh vực nhà có hơn một gia đình sinh sống, hiện chưa có đủ dữ kiện để nói rằng chiều hướng tăng trưởng của việc xây nhà mới đang khởi sự thay đổi,” theo các kinh tế gia ở công ty nghiên cứu Congtingent Macro Research.

:NV:

SHARE