Số người trẻ Mỹ ở chung với cha mẹ cao nhất từ nhiều thập niên

0
4

(Hình minh họa: MLADEN ANTONOV/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Hiện đang có nhiều người trẻ sống cùng nhà với cha mẹ họ, ở mức cao nhất từ nhiều thập niên qua.

Một cuộc phân tích do công ty địa ốc Trulia thực hiện cho thấy có gần 40% người trẻ dọn vào ở với cha mẹ, anh chị em hay những người họ hàng khác trong năm 2015, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Đây là mức cao nhất về số người trẻ Mỹ sống ở nhà cha mẹ từ năm 1940 tới nay.

Điều đáng chú ý khác là số phần trăm người trẻ từ 18 tới 24 sống với gia đình đã tiếp tục tăng trưởng từ năm 2005 tới nay.

Trước đó, chỉ khoảng 1 trong 3 người trẻ là quay về nhà sống cùng với cha mẹ.

Tỉ lệ người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (millennials, được cho là gồm những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1977 tới năm 1994), sống cùng cha mẹ vẫn đang gia tăng dù rằng nền kinh tế đang phục hồi và công việc làm tăng trưởng.

Trong các chu kỳ kinh tế trước đây, con số người trẻ sống với cha mẹ họ sút giảm khi nền kinh tế cải thiện.

Vì lý do đó, nhu cầu nhà ở đã ít hơn mức dự trù cho thành phần này, vốn đang là thế hệ đông đảo người nhất trong lịch sử Mỹ.

Trong khi số người trưởng thành dưới tuổi 30 đã tăng thêm 5 triệu kể từ năm 2006 tới nay, con số các hộ dân mới chỉ tăng 200,000, theo cuộc nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu nhà cửa đại học Harvard University (Harvard Joint Center for Housing Studies).

Các chuyên gia nói rằng giá thuê nhà tăng và các tiêu chuẩn khó khăn để mượn tiền mua nhà là lý do người trẻ khó ra ở riêng.

Các kết quả thống kê dân số cũng cho thấy người trẻ Mỹ nay lập gia đình và có con trễ hơn so với các thế hệ trước.

Tuy người trẻ hiện nay sẽ không đứng ngoài lề thị trường nhà cửa mãi, tỉ lệ về số người trong thế hệ họ làm chủ một căn nhà vẫn có thể sẽ tiếp tục rất thấp trong một khoảng thời gian dài sắp tới, theo một chuyên gia địa ốc khi tờ Wall Street Journal hay.

:NV:

SHARE