Số người theo Cơ Ðốc Giáo tại Mỹ ngày càng giảm

0
12

Một nhà thờ Cơ Ðốc Giáo North Charleston, South Carolina. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Thăm dò 35,000 người tuổi trưởng thành ở Hoa Kỳ cho thấy số phần trăm người theo Cơ Ðốc Giáo giảm từ 78.4% của năm 2007 xuống còn 70.6%, CNN trích thuật kết quả thăm dò của Pew Research Center, vừa công bố hôm Thứ Ba.

Ðồng thời, hầu hết các phái Cơ Ðốc Giáo chính đều chứng kiến sự sụt giảm số lượng tín đồ một cách đáng kể.

Hơn một phần ba người thuộc thiên niên kỷ hiện thời cho biết họ không có quan hệ gì với bất kỳ tôn giáo nào, tức tăng 10% kể từ năm 2007.

Ông Greg Smith, phụ tá giám đốc nghiên cứu tôn giáo và khảo cứu trưởng của nghiên cứu mới thuộc Pew, nhận xét: “Chúng tôi biết tách rời khỏi tôn giáo là khuynh hướng đang gia tăng trong nhiều thập niên qua. Nhưng mức độ tiếp tục gia tăng là điều thật đáng kinh ngạc.”

Pew khám phá thấy rằng, bất kể người đã có gia đình hay còn độc thân, giàu hay nghèo, già hay trẻ, sống ở miền Tây hay trong vùng thánh địa, hầu như nhóm dân số nào cũng chứng kiến con số người tự xưng là dân theo Thiên Chúa Giáo giảm đáng kể.

Con số giảm trầm trọng nhất có thể thấy ở hai phái vốn có truyền thống mạnh mẽ nhất Hoa Kỳ, Công Giáo và Tin Lành.

Ðồng thời, Ấn Ðộ Giáo và Hồi Giáo, gắn liền với các di dân gần đây lại có sự gia tăng tuy nhỏ nhưng quan trọng.

Số người không theo tôn giáo nào nay chiếm 23% dân số tuổi trưởng thành trên toàn Hoa Kỳ.

Như vậy, số người không tôn giáo gần bằng với số người theo phái Phúc Âm (25.4%) và hơn phái Công Giáo (chừng 21%) và Tin Lành dòng chính (14.7%).

Bảy năm trước, theo nghiên cứu trước của Pew, số người không tôn giáo chiếm 16% dân số, trong khi Tin Lành dòng chính vào khoảng 18%, Công Giáo chừng 24% và Phúc Âm 26.3%.

:NV:

SHARE