Số người ở lại Hoa Kỳ quá hạn visa chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số di dân lậu

Ảnh: NPR

Washington DC – Trong lúc chính phủ Trump đang yêu cầu cung cấp ngân sách để xây tường biên giới nhằm ngăn chặn di dân lậu, một nghiên cứu mới đây phát hiện rằng, trong 7 năm liên tiếp, số người ở lại Hoa Kỳ quá hạn visa luôn nhiều hơn số lượng di dân nhập cư trái phép tại biên giới.

Báo cáo công bố hôm thứ Tư (16 tháng 1), của Trung tâm Nghiên cứu Di cư CMS tại New York cho thấy, từ năm 2016 đến 2017, số người ở lại Hoa Kỳ quá hạn visa chiếm 62% trong tổng số dân nhập cư không giấy tờ. Trong khi đó, chỉ 38% trong số này là người vượt biên bất hợp pháp.

Ông Donald Kerwin, giám đốc CMS, bình luận rằng, báo cáo mới cho thấy những người ở lại quá hạn visa luôn chiếm tỷ lệ lớn trong số lượng cư dân không giấy tờ. Do đó, việc xây thêm hàng trăm dặm tường biên giới sẽ không giải quyết được tình trạng di cư ồ ạt vào Hoa Kỳ.

Báo cáo nghiên cứu cũng cho thấy, di dân vượt biên lậu đến từ Mexico đã giảm khoảng 400,000 người vào năm 2017, và giảm 1.3 triệu người so với năm 2010. Tuy nhiên, Mexico lại là quốc gia đứng đầu về số người ở lại quá hạn visa trong năm 2016, và cao gần gấp đôi so với người đến từ Ấn Độ, Trung Cộng, và Venezuela. Nhìn chung, gần như mọi người Mexico được cấp visa vào Hoa Kỳ đều ở lại quá hạn.

Báo cáo của CMS kết luận, vì hơn phân nửa các cư dân không giấy tờ tại Hoa Kỳ đều đến bằng đường hàng không, nên việc cấp phát visa mới là lĩnh vực cần kiểm soát để ngăn chận di dân lậu.

Theo SBTN

SHARE