Số người nhiễm coronavirus tại Hoa Kỳ đang đứng đầu thế giới. Đợt bùng phát mới dự kiến sẽ diễn ra ở tiểu bang Louisiana

Tin từ New York – Vào hôm thứ Năm (26 tháng 03), số ca nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ đã lên  hơn 82,000, vượt qua Trung Cộng và Ý, khi thành phố New York, New Orleans và nhiều điểm nóng khác có số người nhập viện tăng đột biến, trong tình trạng thiết bị y tế, giường bệnh và nhân viên y tế vẫn đang thiếu hụt.

Việc các cơ sở y tế thiếu máy thở và khẩu trang, cũng như khả năng chẩn đoán xét nghiệm còn hạn chế, số người chết do COVID-19 đã vượt quá 1,200. Trong khi thành phố New York đang là tâm dịch coronavirus ở Hoa Kỳ trong tuần này, làn sóng lây nhiễm lớn tiếp theo sẽ xuất hiện ở Louisiana, khi nhu cầu về máy thở đã tăng gấp đôi.

Tại thành phố New Orleans, lễ hội Mardi Gras diễn ra cuối tháng trước đã thúc đẩy dịch bùng phát. Giám đốc điều hành của hệ thống bệnh viện Ochsner Health System của tiểu bang, Warner Thomas cho biết khoảng 80% bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt ở Louisiana hiện đang sử dụng máy thở, so với bình thường chỉ chiếm khoảng 30-40%.

Sự khan hiếm khẩu trang, găng tay, áo choàng và kính mắt cho các bác sĩ và y tá đã trở thành một vấn đề ở mức độ quốc gia, khiến nhiều nhân viên y tế phải tái chế lại khẩu trang cũ, tự làm khẩu trang hoặc phải dùng túi đựng rác để tự bảo vệ mình.

Thống đốc tiểu bang New York, Andrew Cuomo cho rằng mục tiêu quan trọng của tiểu bang là nhanh chóng mở rộng số giường bệnh từ 53,000 lên 140,000. Deborah White, phó chủ tịch y khoa cấp cứu tại bệnh viện Jack D. Weiler ở quận Bronx của thành phố New York, cho hay 80% số người đến phòng cấp cứu của bệnh viện đều có các triệu chứng giống coronavirus. Gần một nửa dân số Hoa Kỳ phải tuân thủ lệnh ở nhà của chính quyền tiểu bang và địa phương, khiến nền kinh tế bị chững lại cùng làn sóng sa thải.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, số người Hoa Kỳ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước đã đạt kỷ lục, gần 3.28 triệu người.

Theo SBTN