Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm tuần qua

0
18

Khách đi đường bước qua một tấm bảng mướn người. (Hình: Getty Images)

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động tiếp tục ổn định và không bị ảnh hưởng của các biến động ở Âu Châu và Trung Quốc.

Bản báo cáo do Bộ Lao Động Mỹ công bố ở Washington vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm 10,000, xuống còn 277,000. Con số trung bình của bốn tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy có sự sút giảm 1,250, xuống còn 275,750. Trong vòng 12 tháng qua, con số người nhận trợ cấp thất nghiệp đã giảm 8.3%, xuống còn 2.2 triệu người.

Giới chuyên gia cho rằng các chủ nhân Mỹ tiếp tục cảm thấy lạc quan, dù rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chao đảo, giá dầu thô tiếp tục hạ và tình hình phục hồi kinh tế ở Âu Châu tiếp tục chậm chạp.

Con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tương đối thấp này cũng là biểu hiện cho thấy mức độ công ăn việc làm mới tạo ra trong Tháng Mười Hai và dự trù được công bố hôm Thứ Sáu sẽ tốt đẹp.

Các con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới 300,000 mỗi tuần, mức độ chưa từng thấy 10 tháng trước đây, thường đi cùng với việc gia tăng công ăn việc làm hàng tháng. Giới chủ nhân trung bình nhận thêm 210,000 nhân viên mỗi tháng trong năm nay. Trong khi đó, mức thất nghiệp vẫn giữ ở con số thấp nhất từ bảy năm nay là 5%.

Một cuộc thăm dò do công ty tư nhân ADP, chuyên làm sổ lương cho các công ty Mỹ, được công bố hôm Thứ Tư cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo thêm 257,000 việc làm tháng qua. Các nhà kinh tế dự trù con số của chính phủ công bố ngày Thứ Sáu sẽ cho thấy khoảng 200,000 người mới có việc trong Tháng Mười Hai.

Giới tiêu thụ Mỹ đã giúp duy trì sự phục hồi trong sáu năm qua tiếp theo cuộc Đại Suy Trầm bằng các chi tiêu của họ. Con số xe bán được hồi năm ngoái đã lên tới mức kỷ lục trong khi số nhà bán và tiền đi ăn uống ở hà hàng cũng như bán hàng qua mạng cũng tăng cao

:NV:

SHARE