Số người Mỹ chết vì bệnh Alzheimer tăng cao

0
6

(Hình minh họa: Behrouz Mehri/AFP/Getty Images)

Có thêm gần 10,000 người Mỹ chết vì bệnh Alzheimer trong năm 2014 so với năm 2013, một sự gia tăng đáng kể tới 8.1%, theo hãng thông tấn AFP, dựa trên các dữ kiện do cơ quan y tế Mỹ đưa ra hôm Thứ Tư.

Giới chức y tế trên toàn thế giới đã cảnh cáo rằng các trường hợp bệnh Alzheimer, hình thức thường thấy nhất của chứng lú lẫn, sẽ tăng vọt cùng với tình trạng già đi của dân số thế giới trong những năm tới đây.

Mức độ gia tăng 8.1% là mức cao nhất được thấy trong 10 nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ, theo báo cáo của trung tâm thống kê y tế quốc gia (NCHS).

Số người chết vì Alzheimer ở Mỹ tăng từ 84,767 người trong năm 2013 lên 93,541 người trong năm 2014, theo một phát ngôn viên của NCHS.

Theo ông Marc Gordon, một nhà nghiên cứu bệnh Alzheimer và cũng là bác sĩ trưởng khoa thần kinh ở bệnh viện Zucker Hillside Hospital tại New York, dữ kiện có được là từ các giấy chứng tử.

“Hiện chưa rõ là thật sự có thêm nhiều người chết vì bệnh Alzheimer hay là ngày càng có nhiều bác sĩ nhận ra rằng đây là nguyên nhân gây tử vong,” theo lời Bác Sĩ Gordon, người không ở trong nhóm nghiên cứu.

Ngoài ra cũng có sự gia tăng về số tử vong trong các vụ bị thương tích (tăng 2.8%), tự tử (3.2%) và tai biến mạch máu não (0.8%).

Nguyên nhân chính gây tử vong – bệnh tim – giảm 1.6%, trong khi số người chết do ung thư giảm 1.2%.

Theo hiệp hội Alzheimer’s Association, đây là bệnh duy nhất trong số 10 lý do tử vong hàng đầu tại Mỹ mà không có thể ngăn ngừa, chữa trị hay làm chậm sự tàn phá.

Bệnh Alzheimer cũng làm cả thế giới tốn khoảng $818 tỷ trong năm 2015

:NV:

SHARE