Số người Mỹ bị ung thư thứ hai gia tăng

0
12

Bà Judith Bernstein bị tám loại ung thư khác nhau trong hai thập niên, may mắn là tất cả đều được chữa trị thành công. (Hình: AP/Matt Rourke)

Ung thư thứ hai đang trên đà gia tăng. Gần một trong năm trường hợp ung thư mới ở Mỹ ngày nay liên hệ đến người đã mắc bệnh này trước đây.

Khi các bác sĩ nói về ung thư thứ hai, họ muốn nói đến thứ mô khác hay ở chỗ khác trên cơ thể, chứ không phải trường hợp ung thư tái phát hay ở cùng một bướu cũ.

Bà Judith Bernstein cư dân Philadelphia là một trường hợp điển hình. Bà này có đến tám loại ung thư khác nhau trong thời gian hai thập niên và tất cả đều được chữa trị thành công.

Bà nói: “Tôi được chẩn đoán có hết ung thư này đến ung thư khác, gồm ung thư ở ngực, ở phổi, thực quản, và gần đây nhất là một trường hợp hiếm hoi, với bướu lạ ở mí mắt. Kể cả có lúc tôi nghĩ là mình bị cả ung thư ở ngón tay út.”

Nghiên cứu gần đây cho thấy, khoảng 19% ung thư ở Mỹ ngày nay thuộc các trường hợp ung thư thứ nhì hoặc nhiều hơn.

Vào thập niên 1970, tỉ số này chỉ khoảng 9%. Trong thời kỳ này, số ung thư thứ nhất tăng 70% trong khi số ung thư thứ nhì tăng 300%.

Ngày càng có nhiều người sống sót qua được bệnh ung thư và sống đủ lâu thêm để bị mắc ung thư trở lại và nguy cơ ung thư tăng theo với tuổi thọ.

Một số chữa trị như hóa trị giúp người ta qua được đợt ung thư đầu tiên nhưng lại dẫn đến nguy cơ bị một ung thư mới khác về sau, mặc dù phương pháp chữa trị có tiến bộ hơn trong những năm gần đây, giúp giảm thiểu được vấn đề này.

Ung thư thứ hai vốn là thách thức đặc biệt. Việc chọn lựa phương pháp chữa trị bị hạn chế hơn. Ví dụ xạ trị thường không được dùng hơn một lần vào cùng một chỗ trên cơ thể. Một số thuốc chỉ được sử dụng một liều lượng giới hạn trong một đời người để tránh gây hư hại cho thần kinh hay trái tim.

Bác sĩ Alan Venook, chuyên gia ung thư ruột và gan thuộc trường University of California, San Francisco, nhận xét: “Cơ thể có khả năng nhớ đến lần xạ trị hay hóa trị trước đó,” không thể chịu đựng quá nhiều với cùng một loại

:NV:

SHARE