Số người chết vì quên tắt máy ‘xe không cần chìa khóa’ gia tăng

Hình minh họa: xe không cần chìa khóa. (Hình: Koichi Kamoshida/Getty Images)

NEW YORK, New York (NV) – Một bài báo của tờ New York Times cho hay có gần 30 người đã thiệt mạng vì hít phải thán khí sau khi quên tắt máy các xe loại không cần chìa khóa.

Bản tin của tờ NY Times nói rằng từ năm 2006 tới nay, có ít nhất 28 người chết và 45 người khác bị thương tích do hít phải khí độc sau khi họ nghĩ rằng đã tắt máy xe khi đậu vào garage.

Bài báo cũng cho hay đang có một số nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đòi phải có luật lệ để buộc các công ty sản xuất xe phải giải quyết vấn đề này.

Việc nổ máy xe mà không cần chìa khóa cho phép các người lái chỉ cần nhấn nút là mở máy, trong khi để “chìa khóa” điện tử trong túi hay bóp của họ. Kỹ thuật này bắt đầu được sử dụng ở Mỹ từ năm 2000 trở đi.

Đến năm 2015, có một đơn kiện tập thể cho hay có 13 người chết vì ngộ độc thán khí có liên quan đến xe không cần chìa khóa. Một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện vào Tháng Chín năm 2016.

Bài báo của tờ Times hôm Chủ Nhật, cho thấy vấn đề này có thể trầm trọng hơn là người ta nghĩ.

Hiệp hội các kỹ sư máy (Society of Autmotive Engineers) bảy năm trước đây kêu gọi phải đòi các công ty sản xuất xe có các chỉ dấu cảnh báo–như một loạt các tiếng ‘beep’, để cho người lái hay rằng họ chưa tắt máy xe.

Nhưng đến nay, đa số các công ty sản xuất xe không có hành động gì để giải quyết vấn đề này.

Theo tờ Times, xe của công ty Toyota, gồm cả một số xe loại Lexus, chiếm gần một nửa trong số các vụ ngộ độc thán khí này.

Công ty Toyota cho tờ NY Times hay rằng sản phẩm của họ “đáp ứng hay vượt hơn” các tiêu chuẩn an toàn của chính phủ liên bang Mỹ

Nguoi Viet

SHARE