Sợ Nga qua mặt, Không quân Mỹ nâng cấp máy bay chỉ huy E-8C

Không quân Mỹ (USAF) đã quyết định nâng cấp máy bay kiểm soát chiến trường E-8C nhằm đối phó với những nguy cơ đến từ tên lửa Nga.

Gói nâng cấp được USAF ký kết với nhà thầu Northrop Grumman trị giá 495 triệu USD với nội dung bao gồm hệ thống van oxy, hệ thống radar… giúp tăng cường khả năng làm nhiệm vụ ở tầm xa.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-2

“Đối đầu với trang bị quân sự tiên tiến của Nga, máy bay chỉ huy E-8C có thể thậm chí không kịp tiếp cận. Tên lửa đất đối không của Nga có tầm bắn ngày càng xa. Máy bay chỉ huy E-8C thậm chí có thể bị bắn hạ ngay trong ngày đầu khai chiến”, một đại diện của USAF cho biết.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-3

E-8C có tên đầy đủ là E-8C Joint STARS thuộc dòng máy bay giám sát tiến công mục tiêu liên quân đồng thời cũng là nền tảng chính của Không quân Mỹ trong kiểm soát chiến trường và theo dõi mục tiêu mặt đất.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-4

Máy bay này xuất hiện lần đầu trong Chiến dịch Bão táp sa mạc. Tại đây, nó đã cung cấp thông tin do thám cho các cuộc tấn công từ trên không của liên quân vào các mục tiêu thiết giáp và lực lượng mặt đất của Iraq. Đặc điểm nổi bật của máy bay là bộ radar trinh sát chiến trường với mái che radar dạng ca-nô dài 8m bên dưới thân trước máy bay có chứa dãy ăng-ten xếp dọc dài 7,3m.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-5

Hệ thống radar và máy tính trên E-8C có thể thu thập và hiển thị thông tin chi tiết về các lực lượng mặt đất trên chiến trường. Các thông tin được chuyển tiếp trong thời gian thực tới các trạm mặt đất của quân đội, Thủy quân lục chiến và các trạm chỉ huy, kiểm soát, tình báo, truyền thông mặt đất khác.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-6

Các ăng-ten có thể được đặt ở hai bên của máy bay để mở rộng phạm vi quét 120 độ bao trùm gần 50.000km vuông mặt đất và có khả năng phát hiện mục tiêu ở tầm xa hơn 250km. Tuy nhiên, các radar này có một số hạn chế về khả năng phát hiện máy bay trực thăng, các ăng-ten xoay và máy bay cánh cố định di chuyển chậm và thấp.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-7

Là một phương tiện trên không nắm bắt, chỉ huy và kiểm soát chiến trường, các máy bay E-8C có thể đảm nhận đầy đủ các nhiệm vụ từ hoạt động gìn giữ hòa bình đến vai trò chính yếu trong chiến tranh.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-8

Máy bay này được phát triển từ các chương trình của quân đội và không quân nhằm phát hiện, xác định vị trí và tấn công lực lượng thiết giáp của địch ở phạm vi xa phía trước quân đội tạo sự an toàn cho phía mình khi tiến quân.

So Nga qua mat, Khong quan My nang cap may bay chi huy E-8C-Hinh-9

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, E-8C sẽ được Không quân Mỹ điều đến Đông Âu để giám sát Nga. Ngoài ra, dòng máy bay cũng sẽ được điều đến Trung Đông để giám sát những diễn biến bất thường nhiều khu vực tại điểm nóng này.
Theo Kiến Thức