Sở Mật Vụ thiếu nhân viên bảo vệ ứng cử viên tổng thống

0
5

Tỷ phú Donald Trump (giữa), ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa, trong vòng vây của các nhân viên Sở Mật Vụ. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Sở Mật Vụ, cơ quan bảo vệ Tổng Thống Barack Obama đồng thời bảo vệ một số ứng cử viên đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, những người đang tìm cách ngồi vào ghế tổng thống của ông vào năm tới, hiện đang bị thiếu người trầm trọng, nhất là khi các cuộc vận động tranh cử ngày càng gia tăng, đại diện của cơ quan này nói với Quốc Hội hôm Thứ Ba, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Joseph Clancy, giám đốc Sở Mật Vụ (Secret Service), nói với Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện rằng họ đang tập trung vào “điều hành nhân sự khắp cơ quan và khắp nơi tại Hoa Kỳ” và lo gom thêm nhân viên để giảm mức độ làm việc giờ phụ trội của các nhân viên khác như hiện nay.

Cơ quan này hy vọng có được 7,600 nhân viên vào năm 2017 so với 6,200 người hiện nay, Dân Biểu John Carter (Cộng Hòa-Texas), chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi, nói trong buổi điều trần hôm Thứ Ba.

Trong khi ông Clancy nói rằng Sở Mật Vụ có nhiều tiến triển trong việc mướn thêm người, “chúng tôi chưa thấy có đủ người để đáp ứng với nhu cầu ngày càng gia tăng.”

Ông Clancy điều trần trước ủy ban để xin ngân sách cho năm tới, bắt đầu từ 1 Tháng Mười.

Nhu cầu của sở ngày càng cao, ông nói thêm, nhất là khi hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tổ chức đại hội đảng vào mùa Hè năm nay, cộng với tổng tuyển cử vào Tháng Mười Một, và lễ đăng quang tổng thống vào Tháng Giêng.

Trong khi đó, Dân Biểu Carter có đề cập vụ Sở Mật Vụ mất 19 nhân viên trong bốn tháng qua, cùng với số lượng lớn nhân viên làm việc giờ phụ trội trong các chuyến vận động của các ứng cử viên.

Ông Carter cũng thắc mắc là liệu Sở Mật Vụ có mướn đủ người ít nhất là để thay thế số người bị mất.

Ông Clancy đáp lại rằng cơ quan này đang tận dụng mọi phương cách để chiêu dụ thêm nhân sự vào làm việc, cũng như giữ chân những nhân viên hiện hữu.

Hồi năm 2012, Sở Mật Vụ bị mang tiếng trong vụ một số nhân viên của họ ngủ với gái mại dâm trong chuyến thăm Colombia của Tổng Thống Barack Obama.

Năm 2014, các nhân viên cơ quan này không chặn kịp một người đàn ông nhảy qua hàng rào vào Tòa Bạch Ốc, chạy qua sân cỏ, trước khi bị nhân viên an ninh chặn lại.

Mới đây, trong một cuộc tập hợp vận động của ứng cử viên Donald Trump ở Radford, Virginia, một phóng viên ảnh của tạp chí Time bị một nhân viên mật vụ tóm cổ vật xuống đất.

Một phát ngôn viên của Sở Mật Vụ nói rằng họ đang điều tra vụ này.

Ngoài việc bảo vệ tổng thống và các ứng cử viên tổng thống, nhân viên Sở Mật Vụ còn điều tra tội phạm tài chánh, các hoạt động làm tiền giả và gian lận thẻ tín dụng

:NV:

comments

SHARE