Số lượng các cuộc tấn công vào các trường học Afghanistan tăng mạnh

 Vào hôm thứ ba (28/5), quỹ UNICEF của Liên Hiệp Quốc cho biết các cuộc tấn công vào các trường học ở Afghanistan gia tăng gần gấp ba lần vào năm ngoái, khiến việc bảo đảm giáo dục cho trẻ em ở nhiều nơi trên đất nước này trở nên ngày càng khó khăn.

Cơ quan thúc đẩy giáo dục và quyền trẻ em này cho biết số vụ tấn công vào các trường học Afghanistan đã tăng từ 68 trong năm 2017 lên 192 vào năm ngoái. Đây là lần đầu tiên sự gia tăng các cuộc tấn công đã được ghi nhận kể từ năm 2015.

Hơn 1,000 trường học trên cả nước vẫn đóng cửa vì các mối đe dọa an ninh từ các nhóm như Taliban và Nhà nước Hồi giáo, các nhóm đang tìm kiếm các mục tiêu dễ tấn công nhằm mở rộng và củng cố tầm ảnh hưởng của họ thông qua sự đe dọa. Mặc dù Taliban đã ngừng việc phản đối tất cả các hình thức giáo dục của nữ giới, nhưng họ đã phải đối mặt với những cáo buộc thường xuyên về việc đóng cửa các trường học được điều hành theo cách mà họ không chấp thuận.

UNICEF cho biết việc sử dụng các tòa nhà trường học làm trung tâm cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội hồi năm ngoái có thể là một yếu tố khiến số lượng các cuộc tấn công gia tăng. UNICEF cho biết Afghanistan có dân số trẻ và tăng trưởng nhanh. Khoảng 3.7 triệu trẻ em, hoặc gần một nửa số trẻ em trong độ tuổi đi học, hiện đang không được giáo dục chính thức. 

Theo SBTN