Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 253,000

0
6

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm chút ít, ở mức thấp nhất từ 13 tuần qua.

Bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Mỹ công bố ở Washington, DC, vào sáng ngày Thứ Năm cho hay số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm 1,000 so với tuần trước đó, xuống còn 253,000, con số thấp nhất kể từ khi có mức 248,000 vào tuần lễ 16 Tháng Tư.

Số đơn xin trợ cấp đã ở mức 254,000 trong hai tuần trước đây.

Con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp là một chỉ dấu của tình trạng hãng xưởng thải bớt nhân viên, đã ở dưới mức 300,000 trong 72 tuần lễ vừa qua, thời gian liên tục dài nhất kể từ năm 1973.

Dù vậy, hiện vẫn có sự lo ngại là mức phát triển việc làm có phần chậm lại sau các báo cáo không khả quan trong Tháng Tư và Tháng Năm.

Tuy nhiên, mức độ gia tăng quá ít ỏi là 11,000 hồi Tháng Năm đã tiếp theo bằng con số 287,000 trong Tháng Sáu, giúp giảm sự lo ngại.

Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, là 257,750, so với 259,000 của tuần trước đó.

“Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục cho thấy thị trường lao động vẫn vững mạnh,” theo lời ông Jim O’Sullivan, trưởng kinh tế gia tại công ty High Frequency Economics.

Ông O’Sullivan cho hay các con số mới đây cho thấy không có sự trì trệ trong lãnh vực phát triển việc làm mùa Hè này.

Ông Ian Shepherdson, trưởng kinh tế gia ở Pantheon Macro, nói rằng con số thấp vừa loan báo là điều tốt nhưng sẽ không tiếp tục ở mức này.

Ngay cả với con số tăng trưởng tốt đẹp của việc làm trong Tháng Sáu, mức độ này vẫn không bằng của cùng thời gian năm ngoái.

Tuy nhiên, các kinh tế gia cũng nói rằng điều đáng chú ý là giới doanh gia không giảm bớt nhân viên – một chỉ dấu cho thấy họ vẫn còn lạc quan về triển vọng phát triển

:NV:

SHARE