Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục tăng tuần qua

0
2

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Có thêm người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua, tuy nhiên con số này vẫn còn được coi là thấp so với số việc làm đang tạo ra, dù rằng cũng có báo cáo cho hay số đơn đặt các mặt hàng sử dụng lâu dài đã giảm xuống trong tháng qua.

Bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Mỹ công bố sáng ngày Thứ Năm ở Washington, DC, cho hay số đơn nộp xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng thêm 6,000, tới mức 265,000.

Con số trung bình của bốn tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy chỉ tăng 250, lên tới 259,750.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp là chỉ dấu của việc các cơ xưởng giảm bớt nhân viên. Do đó các dữ kiện có được cho thấy giới doanh gia vẫn giữ nhân viên của mình dù rằng tình hình kinh tế thế giới vẫn trì trệ và kinh tế Mỹ chỉ phát triển khiêm nhường.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục ở dưới mức 300,000, được coi là thấp kỷ lục, trong 55 tuần lễ liền, thời gian liên tục lâu nhất kể từ năm 1973 tới nay.

Mức thất nghiệp ở Mỹ vẫn là 4.9% trong lúc này.

Tuy nhiên, cũng trong ngày Thứ Năm, Bộ Thương Mại Mỹ công bố bản báo cáo cho thấy số đơn đặt các mặt hàng sử dụng lâu dài đã giảm trong Tháng Hai cùng với việc các công ty giảm đầu tư cho hãng xưởng của mình.

Số đơn đặt hàng giảm 2.8% trong Tháng Hai tiếp theo việc tăng 4.2% trong Tháng Giêng và các kinh tế gia cho rằng đây là chỉ dấu cho thấy lãnh vực sản xuất ở Mỹ tiếp tục phải đương đầu với áp lực nặng nề.

Ông Sal Guatieri, một kinh tế gia ở công ty BMO Capital Market, nói rằng cùng với việc sút giảm này, các con số về mức chi tiêu của dân chúng Mỹ công bố trong tuần tới sẽ rất quan trọng vì cho thấy rõ hơn tình hình kinh tế hiện nay

:NV:

SHARE