Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua, nhưng vẫn thấp

0
6

Người đi tìm việc tại một job fair ở San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm trong tuần qua, tuy nhiên nói chung con số này vẫn còn ở mức thấp gần kỷ lục, một điều được coi là tốt đẹp cho thị trường lao động Mỹ.

Bản báo cáo do Bộ Lao Ðộng Mỹ đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Năm cho thấy đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tăng 8,000 so với tuần trước đó, lên tới con số 285,000. Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng bởi các giao động bất thường, cho thấy lên tới con số 284,750. Tổng cộng số người hiện đang nhận trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm 5.5% trong năm qua, xuống còn 2.3 triệu người.

Con số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện nay cho thấy giới chủ nhân vẫn còn muốn nhận thêm người. Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp thường phản ánh tình trạng hãng xưởng giảm bớt nhân viên. Con số người xin trợ cấp đã ở dưới mức quan trọng là 300,000 trong 11 tháng qua, một điều cho thấy các công ty vẫn muốn giữ người và còn đang muốn nhận thêm vì trông đợi tình hình knh tế sẽ còn phát triển.

Nói chung, các doanh nghiệp Mỹ hiện có vẻ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng trì trệ trên thế giới, vốn đã khiến mức phát triển kinh tế của Mỹ trong ba tháng cuối năm 2015 xuống thấp hơn dự trù. Người tiêu thụ ở Mỹ, do tiếp tục chi tiêu, đã giúp giải tỏa ảnh hưởng của việc các hãng xưởng không bán được hàng ra ngoại quốc, thị trường chứng khoán chao đảo và tỉ giá hối suất của đồng đô la lên cao khiến khó xuất cảng

:NV:

SHARE