Số doanh nghiệp ở Việt Nam ‘chết’ nhiều hơn số mới thành lập

Lần đầu tiên số doanh nghiệp ở Việt Nam giải thể và “chết lâm sàng” vượt số thành lập mới, theo số liệu mới công bố của Tổng Cục Thống Kê.

Báo Thanh Niên ngày 1 Tháng Ba, 2019, dẫn phúc trình từ Tổng Cục Thống Kê cho hay, trong hai tháng đầu năm 2019, ở Việt Nam có 13,692 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 3,156 doanh nghiệp đã giải thể, 13,519 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh (tăng gần 21% so cùng kỳ năm 2018) trong khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới chỉ là 15,979 doanh nghiệp.

Như vậy, số doanh nghiệp đã chết và đang “chết lâm sàng” nhiều hơn số doanh nghiệp được thành lập mới là 869 doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung hầu hết ở các lĩnh vực: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa xe hơi, xe gắn máy, công nghiệp chế biến, xây dựng.

Đây cũng là lần đầu tiên thống kê cho thấy, số doanh nghiệp của Việt Nam giải thể và chờ giải thể lại cao hơn số thành lập mới với khoảng cách khá lớn.

Về lĩnh vực hoạt động, trong hai tháng qua, số doanh nghiệp mới thành lập tại một số lĩnh vực đầu tư kinh doanh đều có tỷ lệ giảm sút so cùng kỳ. Trong đó, có 6,000 doanh nghiệp ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa xe hơi, xe gắn máy (giảm 7.3%); 2,100 doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo (giảm 9.4%); 2,000 doanh nghiệp xây dựng (giảm 17.2%)…

Tin cho biết, trong năm 2018, Việt Nam có 131,275 doanh nghiệp được thành lập với tổng vốn ghi danh lên đến 1,478 tỷ đồng ($63.7 triệu), là năm thứ tư liên tiếp có lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn ghi danh “đạt kỷ lục.” Thế nhưng về hiệu quả kinh doanh ra sao thì chưa thấy cơ quan hữu trách thống kê.

Nói về nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, bày tỏ với báo Thanh Niên, bạn đọc Đoàn Công Nam cho rằng: “Việc giải thể doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên nguyên nhân người dân chúng tôi nêu ra đây mong cơ quan nhà nước nên suy ngẫm: Quá nhiều cơ quan kiểm tra doanh nghiệp (thuế, tài nguyên môi trường, cảnh sát môi trường, lao động …) mà cơ quan nào cũng nêu điều nọ, nghị định kia để nhằm phạt là tiền doanh nghiệp. Tôi có ông bạn làm doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng than phiền: ‘Họ không xem doanh nghiệp là bạn để giúp đỡ, hướng dẫn mà xem doanh nghiệp như tội phạm, vòi vĩnh.’”

Trong khi đó, bạn Việt chỉ nói ngắn gọn: “Môi trường kinh doanh ô nhiễm, nên số doanh nghiệp ‘chết và chết lâm sàng’ nhiều hơn số doanh nghiệp thành lập mới là điều tất nhiên.”

Theo Người Việt

SHARE