Sở Di Trú: Luật California khiến di dân bất hợp pháp ở lại

0
21

(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Một luật mới của tiểu bang California theo đó đòi hỏi các di dân bất hợp pháp khi bị bắt phải được cho biết các quyền lợi của họ – cũng giống như những người dân khác ở Mỹ – trước khi bị giới chức công lực liên bang thẩm vấn, là điều vi phạm luật liên bang và có thể cản trở việc trục xuất thành phần bị coi là nguy hiểm, theo một cơ quan chính phủ Mỹ hôm Thứ Năm.

Bản tin của tờ báo San Francisco Chronicle nói rằng Cơ Quan Cảnh Sát Di Trú (ICE) cho là Ðạo Luật AB2792 của Dân Biểu Tiểu Bang Rob Bonta (Dân Chủ-Alameda) “trái ngược với luật liên bang.”

ICE không nói hẳn là sẽ có đưa vấn đề này ra trước tòa án hay không, một điều có thể tùy thuộc vào kết quả bầu cử tổng thống tới đây.

Ðạo Luật AB2792 được Thống Ðốc Jerry Brown ký ban hành và áp dụng cho những người không phải là công dân Mỹ nhưng bị bắt về các tội hình sự và bị cơ quan di trú xác nhận là trong thành phần bị trục xuất.

Vào năm 2013, ông Brown đã ký ban hành một đạo luật khác, theo đó hủy bỏ đòi hỏi cơ quan công lực địa phương trong tiểu bang phải giữ các nghi can này và giải giao cho cơ quan công lực liên bang.

Luật mới, có hiệu lực từ Tháng Giêng, đòi hỏi giới chức địa phương phải thông báo cho di dân bất hợp pháp là họ có quyền từ chối không gặp nhân viên liên bang hay đòi phải có sự hiện diện của luật sư trong lúc bị thẩm vấn.

ICE cho hay hôm Thứ Năm rằng AB2792 sẽ đi ngược lại luật liên bang khi cho di dân bất hợp pháp biết rằng họ có quyền không để bị thẩm vấn nếu không có mặt luật sư

:NV:

SHARE