Sợ bị liên lụy, Châu Âu hối thúc Mỹ “nhẹ tay” trừng phạt Nga

Các cường quốc Châu Âu cảnh báo rằng những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế đối với Châu Âu.

Tờ Financial Times cho biết, Pháp đang hối thúc các đồng minh Châu Âu, gồm Anh, Đức, và Ý thuyết phục Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga.

Tờ báo trích lời một quan chức Pháp cho biết, những biện pháp trừng phạt mới nhất, đặc biệt là nhắm vào nhà sản xuất nhôm lớn hàng đầu thế giới của Nga là Rusal, sẽ “có tác động lớn và trực tiếp đối với việc cung cấp các sản phẩm thiết yếu”, và có thể dẫn đến đóng cửa hàng loạt nhà máy công nghiệp của Châu Âu.

“Đó không phải là những nơi có thể mở cửa trở lại chỉ sau một đêm. Do vậy chúng ta rất cần một giải pháp nhanh chóng” – quan chức này nói.

Hiệp hội kim loại màu Đức (WVM) cảnh báo thị trường nước này có thể thay đổi đáng kể do các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ, và kêu gọi “giải pháp chính trị nhanh chóng và miễn trừ cho các nhà nhập khẩu Châu Âu”. WVM cảnh báo, nếu không sẽ có sự tắc nghẽn về nguồn cung nhôm thô và tăng giá sản phẩm này.

Gần đây nhất, các giám đốc điều hành của các công ty sản xuất nhôm Châu Âu đã bày tỏ lo ngại về những biện pháp trừng phạt của Mỹ với Rusal, nói rằng các nhà máy luyện kim của họ không thể hoạt động hết công suất, gây ra tình trạng thiếu kim loại trầm trọng.

Tờ Financial Times dẫn lời ông Gerd Gotz, Tổng giám đốc Hiệp hội Nhôm Châu Âu bày tỏ quan ngại về tác động của trừng phạt, nói rằng “nếu một mắt xích của chuỗi giá trị bị gián đoạn, cả chuỗi sẽ chịu hậu quả”.

Theo Lao Động