Sợ bị đảo chính, Erdogan “làm thân” với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

0
15

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang dần trở thành một thế lực chính trị thực sự.

Điều này đã khiến ông Erdogan tin rằng họ là mối đe dọa đối với chính phủ của ông và buộcTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng quan hệ với họ.

Các tướng lĩnh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn cản ông Erdogan đưa quân đội tới Syria và phản đối ông triển khai quân đội để chống lại lực lượng người Kurd ở phía Nam đất nước, qua đó tránh một cuộc xung đột đẫm máu.

Không chỉ có vậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng giúp bảo vệ mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây, vốn đang có dấu hiệu rạn nứt.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện là lực lượng duy nhất có thể trở thành đối trọng của chính phủ Erdogan”, ông Metin Gurcan, một cựu sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và là một nhà phân tích quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Một số nhà phân tích chính trị tin rằng việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang dần có được ảnh hưởng chính trị lớn là một mối đe dọa đối với chính quyền ông Erdogan.

Đã có những lời đồn rằng một cuộc đảo chính có thể xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi một loạt các kênh truyền thông ở Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng chính phủ Mỹ đang có kế hoạch lật đổ ông Erdogan.

Tuy nhiên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ dập tan những lời đồn này.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là lực lượng quan trọng duy nhất có thể đảm bảo an toàn cho quốc gia.

Cho dù là vấn đề khủng bố bên trong lãnh thổ đất nước hay là tình hình xung đột ở Syria và Iraq, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn là lực lượng đáng tin cậy, đại diện cho sức mạnh của đất nước”.

Trước đó, một tòa án ở Istanbul đã buộc tội 236 người với tội danh có âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một số tướng quân đội.

Theo Infonet