Sở An Sinh Xã Hội cấp lầm hơn $2 tỷ tiền trợ cấp mất năng lực

Văn phòng cơ quan An Sinh Xã Hội ở Los Angeles.

Một nhóm nhỏ thẩm phán hành chánh thuộc cơ quan An Sinh Xã Hội Mỹ đã có quyết định chấp thuận sai trái cho gần 25,000 người không hội đủ điều kiện, gây thiệt hại cho người trả thuế số tiền khoảng $2 tỷ trong bảy năm qua, theo kết quả một cuộc điều tra của các thanh tra chính phủ, dự trù sẽ công bố bản báo cáo vào ngày Thứ Hai tới.

Phí tổn này sẽ tăng thêm gần $300 triệu trong năm tới vì nhiều người trong số này vẫn còn nhận được tiền trợ cấp, theo bản báo cáo.

Văn phòng thanh tra cơ quan An Sinh Xã Hội dự trù sẽ công bố bản báo cáo này vào ngày Thứ Hai tuần tới nhưng một số cơ quan truyền thông đã có trước.

Các điều tra viên xem xét phán quyết của 44 thẩm phán từng chấp thuận đơn xin trợ cấp mất năng lực ở mức cao bất thường. Trong bảy năm qua, các thẩm phán này xét ít nhất 700 trường hợp mỗi năm.

Các thẩm phán này chiếm khoảng 4% trong tổng số các thẩm phán hành chánh (ALJ), có nhiệm vụ phán xét các đơn xin hưởng tiền trợ cấp mất năng lực cho cơ quan An Sinh Xã Hội.

“Sự kiện cơ quan An Sinh Xã Hội không duyệt xét lại các phán quyết này sẽ tiếp tục khiến người trả thuế bị thiệt hại hàng tỷ đô la,” theo Dân Biểu Darrell Issa (Cộng Hòa-California).

Ông Issa, hiện là chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện, đã cùng với Dân Biểu James Lankford (Cộng Hòa-Oklahoma), chủ tịch một tiểu ban trong ủy ban này, yêu cầu mở cuộc điều tra.

“Kết quả có được cho thấy sự lo ngại của chúng tôi là đúng từ nhiều năm nay,” ông Lankford nói. “Cơ quan An Sinh Xã Hội đã để cho các thẩm phán hành chánh xét xử nhiều vụ và khuyến khích đạt được số nhiều thay vì có phán quyết hợp lý.”

Nữ phát ngôn viên cơ quan An Sinh Xã Hội nói rằng các thẩm phán có sự độc lập của họ để “có được tin tưởng của công chúng vào sự công bằng của cơ quan” trong tiến trình phán xét đơn xin trợ cấp.

Bản báo cáo nói rằng có 15 trong số 44 thẩm phán bị biện pháp kỷ luật, kể cả một người bị cho nghỉ việc sau khi hết hạn giao kèo.

Sau khi các điều tra viên nhận diện 44 thẩm phán từng chấp thuận con số đơn xin trợ cấp quá lớn, họ lựa theo ngẫu nhiên 275 hồ sơ được các thẩm phán này chấp thuận.

Trong số các trường hợp này có 38 vụ được coi là phải bác bỏ hoặc không cứu xét; 108 vụ đáng lý ra phải được gửi trả các thẩm phán để xem lại.

Các điều tra viên tìm thấy 216 trường hợp, tức khoảng gần 80%, là có “vấn đề” về cách phán xét.

Bản báo cáo cho hay các điều tra viên ước lượng trong thời gian bảy năm, các thẩm phán nói trên chấp thuận sai trái khoảng 24,900 vụ, gây thiệt hại vào khoảng hơn $2 tỷ.

Một bản báo cáo do Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện đưa ra hồi đầu năm nay nói rằng việc chấp thuận sẽ dễ dàng hơn cho một thẩm phán xét đơn ở cơ quan An Sinh Xã Hội hơn là bác bỏ.

Do những người bị bác bỏ có thể làm đơn xin xét lại nên các thẩm phán phải mất nhiều thời giờ viết xuống rõ ràng, chi tiết, các lý do khiến họ có quyết định bác bỏ.

Nghiệp đoàn đại diện các thẩm phán hành chánh này nói rằng cơ quan An Sinh Xã Hội áp lực họ phải giải quyết xong từ 500 đến 700 trường hợp mỗi năm, và mỗi thẩm phán phải quyết định khoảng hai trường hợp mỗi ngày để đạt được “chỉ tiêu.” Mỗi trường hợp trung bình có hồ sơ vào khoảng 500 trang.

Bản báo cáo được đưa ra trong lúc chương trình trợ cấp mất năng lực (disability program) của cơ quan An Sinh Xã Hội tiến gần đến tình trạng vỡ nợ.

Quỹ điều hành chương trình này dự trù sẽ cạn tiền vào năm 2016.

Đến lúc đó, An Sinh Xã Hội sẽ chỉ lấy đủ tiền từ lương của những người đang đi làm để trả cho khoảng 80% nhu cầu chi trả trợ cấp mất năng lực, nghĩa là có tự động cắt giảm 20% trong số tiền trợ cấp hàng tháng

:NV:

SHARE