Snowden tố Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ “bóp méo sự thật”

0
6

Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden. (Ảnh: Reuters)

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), người từng có những tiết lộ về hoạt động tình báo của Mỹ gây rúng động thế giới, hôm qua (15/9) lên tiếng bác bỏ một báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ có nội dung chỉ trích thậm tệ các hành động của anh.

Trong một loạt các dòng trạng thái đăng tải trên mạng xã hội cá nhân, Snowden nhấn mạnh rằng, báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bóp méo sự thật và bày tỏ lo ngại sẽ không được xét xử một cách công bằng nếu trở về Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Uỷ ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố báo cáo dài 36 trang, chỉ trích và cáo buộc gay gắt Snowden vì rò rỉ thông tin gây “thiệt hại nghiêm trọng” tới an ninh quốc gia Mỹ.

Bản báo cáo nhận được sự đồng thuận từ cả lãnh đạo đảng Dân chủ và Cộng hoà, cũng khẳng định, Snowden không phải là “người thổi còi” như anh tự nhận. Hầu hết các tài liệu mà Snowden “trộm” được từ cơ quan tình báo Mỹ không chỉ xâm phạm quyền riêng tư mà còn tiết lộ các chương trình quốc phòng và tình báo về những mối quan tâm lớn của Mỹ cho “những kẻ thù của nước Mỹ”.

Báo cáo của Hạ viện Mỹ được công bố trong bối cảnh nhiều tổ chức nhân quyền đang kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama tha thứ cho Snowden. Theo một số nguồn tin quan chức Mỹ, ông Obama không cân nhắc vấn đề này và Nhà trắng cũng đã lên tiếng bác bỏ việc Tổng thống sẽ tha thứ cho nhân vật này.

Báo cáo được đưa ra cũng trùng với thời điểm đạo diễn Oliver Stone cho ra mắt bộ phim về Edward Snowden, trong đó khắc hoạ chân dung cựu nhân viên này như “người thổi còi” và là một anh hùng./.

Theo BBC