Bồi thẩm đoàn bế tắc vụ xử cảnh sát Baltimore làm chết Freddie Gray

Một thanh niên biểu tình bị bắt bên ngoài tòa án Baltimore sau khi vụ xử cảnh sát William Porter không đi đến kết quả, (Hình: AP Photo/Jose Luis Magana)

Vụ án xét xử cảnh sát thành phố Baltimore, Maryland, về trách nhiệm trong cái chết của thanh niên da đen Freddie Gray, hôm Thứ Tư đã không đi đến kết thúc vì bồi thẩm đoàn bế tắc (hung jury).

Freddie Gray, 25 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ hồi Tháng Tư, và chết trong nhà giam một tuần sau với thương tích ở cổ. Biểu tình phản đối đưa đến bạo loạn đã xảy ra tại Baltimore trong nhiều ngày.

Sáu cảnh sát bị truy tố và cảnh sát viên William Porter được xét xử đầu tiên. Bồi thẩm đoàn không đi đến đồng thuận và vụ án được coi như không xử được.

Ông Porter nói với tờ báo Baltimore Sun trong một cuộc nói chuyện điện thoại ngắn chiều Thứ Tư rang: “Như vậy chưa phải là đã xong.”

Ông Bill Murphy, một luật sư của gia đình nạn nhân, cũng đưa ra đánh giá tương tự: “Bế tắc không có nghĩa là vụ xét xử cảnh sát viên Porter đã kết thúc.”

Các chuyên gia pháp lý nhận định rằng vụ xử không thành này là một thất bại nặng cho công tố viên và sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử năm cảnh sát viên còn lại.

Chánh án yêu cầu công tố viên và các luật sư đến dự phiên tòa hành chánh vào sáng Thứ Năm để định ngày xử lại

:NV: