Slovenia sẽ dùng quân đội để đối phó với làn sóng người tị nạn

0
7

Người tị nạn kéo vềBrezice, Slovenia. Ảnh ngày 20/10/2015.

Trước tình hình hàng ngàn người tị nạn tiếp tục đổ về vùng biên giới của mình để tìm ngõ vào Liên Hiệp Châu Âu, Slovenia, một trong những nước nhỏ bé nhất của Liên Hiệp đã quyết định huy động quân đội kể từ ngày 20/10/2015 để đối phó.

Sau một cuộc họp khẩn cấp vào khuya hôm qua, chính phủ Slovenia đã kết luận rằng số người tị nạn tràn vào đất nước chỉ có vỏn vẹn 2 triệu dân này trong 3 ngày qua đã « vượt quá khả năng chịu đựng ». Trong tình hình đó, Slovenia kêu gọi các quốc gia và định chế Châu Âu tích cực hơn nữa để tìm giải pháp cho gánh nặng quá đáng mà quốc gia này đang phải gánh chịu.

Về các biện pháp ứng phó trước mắt, một đạo luật gia tăng quyền can thiệp của quân đội được đưa ra Quốc hội ngay hôm nay. Cho đến giờ, quân đội chỉ trợ giúp về mặt hậu cần mà thôi. Thủ tướng Slovenia tuy nhiên đã trấn an ngay rằng việc huy động quân đội « không có nghĩa là tình trạng khẩn cấp đã được ban hành ».

Theo chính quyền Slovenia, từ thứ Bảy 17/10 đến nay, đã có hơn 18.000 người tị nạn vào nước này, trong lúc vẫn có hàng ngàn người khác tập trung ở vùng biên giới. Sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Croatia hôm thứ Sáu, thì dòng người băng qua vùng Balkan để đến Áo, Đức đã chuyển qua ngã Slovenia.

Chính quyền Slovenia thoạt đầu đã đưa quota nhận 2.500 người vào đất nước này mỗi ngày, nhưng sau đó đã không ấn định quota trước lượng người quá đông ùn tắc ở biên giới với Croatia.

Từ hôm qua, 19/10, nhiều người đã không qua biên giới bằng ngã chính thức mà băng ngang các cánh đồng. Theo AFP đã có 4.000 người dùng cách này vào Slovenia hôm qua, và sáng nay lại có thêm 2000 người khác.

Ngoài ra, hơn 15.000 người đang trên đường hướng về Slovenia. Số người này đã vào Macedonia trong hai hôm thứ Bảy và Chủ nhật.

:I:

SHARE