Slovakia buộc tội Marian Kocner ‘thuê giết’ nhà báo Jan Kuciak

Công tố Slovakia vừa khởi kiện một doanh nhân nước này vì tội 'đặt hàng' từ giới tội ác để ám sát nhà báo trẻ Jan Kuciak và vợ chưa cưới vào năm ngoái.

Vụ giết chết Jan Kuciak và Martina Kusnirova, cùng ở tuổi 27, vào tháng 2/2018 đã khiến người dân Slovakia xuống đường phản đối và đưa tới chỗ chính phủ của thủ tướng Robert Fico phải từ chức.

Phong trào chống lại đảng của ông Fico và các cộng sự cũng đang làm thay đổi chính trị Slovakia, thậm chí có thể khiến một nhà đấu tranh chống tham nhũng thắng cử tổng thống.

Tin mới nhất cho hay doanh nhân Marian Kocner, đã bị cảnh sát bắt, nay bị buộc tội đã ‘thuê người’ giết nhà báo Kuciak.

Ông Kuciak cho đến khi bị bắn chết cùng vị hôn thê, đã viết các bài báo về mối liên hệ của chính giới Slovakia trong những vụ rửa tiền hàng triệu euro, đánh cắp ngân quỹ EU, lừa đảo thuế VAT cùng mafia Ndrangheta ở Ý.

Hãy cùng nhau chống lại cái ÁcZuzana Caputova

Hôm 8/03, công tố viện chính thức nêu tên Marian Kocner trong hồ sơ vụ “thuê giết nha ̀báo điều tra Jan Kuciak”.

Sang hôm 14/03, cảnh sát Slovakia xác nhận ông Marian Kocner bị buộc tội chính thức, và còn bốn người nữa liên quan cũng đã bị bắt.

Jan Kuciak và Martina Kusnirova bị bắn chết tại nhà riêng ở làng Velka Maca, cách Bratislava 65 km.

Nay công tố viện Slovakia nói “nguyên nhân chính của vụ sát nhân chính là các bài báo mà nạn nhân, ông Kuciak, chuẩn bị công bố”.

Trong bài báo chỉ được công bố sai khi tác giả đã chết, Jan Kuciak viết về một người Ý sống ở Slovakia và có quan hệ thân với hai người sau làm việc trong Phủ thủ tướng thời Robert Fico.

Bên công tố nói khoản tiền được thuê để giết ông Kuciak là 70 nghìn euro.

Cảnh sát trưởng Slovakia Milan Lucansky nói kẻ được thuê giết người là một cựu công an.

Phong trào chống đảng Smer

Vụ buộc tội bị cáo đầu tiên sau án mạng khủng khiếp diễn ra không lâu trước khi Slovakia bước vào cuộc bầu cử tổng thống.

Cựu thủ tướng Fico có hy vọng đảng Smer của ông giành lại được vị thế nhất định trong cuộc bầu cử.

Fico
Image captionThủ tướng Robert Fico (giữa) và Bộ trưởng Nội vụ Robert Kalinak (phải) trưng ra một triệu euro tiền mặt (trên bàn) để thưởng cho ai giúp tìm ra kẻ giết ông Jan Kuciak và vợ chưa cưới nhưng đến hôm 15/03/2018 ông Fico đã từ chức

Tuy nhiên, một phong trào chống lại đảng Smer và 12 năm cầm quyền của đảng này đang dâng lên, theo Reuters hôm 06/03.

Hiện nay, bà Zuzana Caputova (45 tuổi, đã ly hôn, có hai con) một nhân vật đấu tranh chống tham nhũng nổi tiếng, đang dẫn đầu trong thăm dò dư luận Slovakia.

Tổng thống sắp hết nhiệm kỳ, Andrej Kiska, tuyên bố ủng hộ bà Caputova ra tranh chức tổng thống.

Bà Caputova, một luật sư, đã bỏ ra 15 năm để chống lại dự án do một doanh nhân ‘quen biết rộng với chính quyền’ muốn xây bãi rác ngay trong khu vực trồng nho truyền thống ở nông thôn Slovakia.

Khẩu hiệu của bà và nhóm xã hội dân sự do bà điều hành rất đơn giản: ‘Hãy cùng nhau chống lại cái Ác‘ (Let’s fight evil together).

Theo Bloomberg, bà được sự ủng hộ từ phong trào phản đối chính phủ do người dân phẫn nộ vì vụ giết nhà báo Jan Kuciak.

Nếu thắng cử, bà Caputova có thể gây khó khăn cho việc trở lại chính trường của ông Fico và những người thân cận ông ta.

Trong số họ có cựu bộ trưởng nội vụ Robert Kalinak.

Caputova
Image captionBà Zuzana Caputova, 45 tuổi (bìa phải) là nhân vật đấu tranh chống tham nhũng nổi tiếng, đang dẫn đầu trong điều tra dư luận Slovakia trước bầu cử tổng thống

Sau khi xảy ra vụ Jan Kuciak, phong trào biểu tình ban đầu buộc ông Kalinak từ chức, rồi mới đến lượt thủ tướng Fico.

Ông Kalinak còn bị cho là có liên quan đến vụ đưa ông Trịnh Xuân Thanh từ Đức tới Slovakia và ra khỏi nước này bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia hồi 2017.

Tuy nhiên, hồi tháng 8/2018, Robert Kalinak khẳng định rằng ông không hề dính líu vào vụ ‘bắt cóc’ ông Trịnh Xuân Thanh.

Thậm chí, ông còn trình ra cả kết quả máy kiểm tra nói dối để phía Đức thấy là ông “không biết gì về vụ việc” gây khủng hoảng quan hệ hai bên.

Ông Kalinak nay không còn giữ chức gì trong chính quyền Slovakia.

Hồi tháng 3/2018, công tố viện Slovakia cũng điều tra quan hệ làm ăn ‘mờ ám’ của ông Kalinak với một doanh nhân, theo báo Slovakia.

Theo BBC

SHARE