Sinh viên Mỹ mất mô não ở Triều Tiên đã qua đời

Otto bị giải tới tòa hồi đầu năm 2016.

Otto Warmbier, sinh viên 22 tuổi người Mỹ bị bắt giam và kết án 15 năm khổ sai ở Triều Tiên, đã qua đời chỉ 6 ngày sau khi về nước. Khi đặt chân tới sân bay Cincinnati, bang Ohio, Mỹ, Otto trong tình trạng hôn mê và không nhận thức được mọi việc xung quanh.

Otto bị bắt tháng 1.2016 khi tìm cách ăn trộm một câu khẩu hiệu tuyên truyền ở khách sạn tại thủ đô Bình Nhưỡng. Sau 17 tháng lao động khổ sai, Otto được tha trước thời hạn “vì lí do nhân đạo”. Triều Tiên cho biết Otto bị hôn mê là do “ngộ độc thịt” – một chứng bệnh xảy ra khi bệnh nhân ăn phải thịt đóng hộp đã hỏng.

Ngày 19.6, gia đình sinh viên Otto thông báo con trai mình đã qua đời sau vài ngày điều trị ở Mỹ. Otto được xác định là mất nhiều mô não, mất khả năng nói chuyện và thậm chí là nhắm mắt.

“Sự tra tấn của người Triều Tiên với con trai tôi đã báo trước một kết cục đau buồn mà chúng tôi phải chịu đựng ngày hôm nay”, gia đình Otto viết trong thông báo. Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ nỗi đau cùng gia đình Otto và nói rằng đây là “nạn nhân mới nhất của Triều Tiên”.

sinh vien my mat mo nao o trieu tien da qua doi hinh anh 2

Otto được đưa xuống máy bay hôm 13.6. Sau khi bị cáo buộc ăn trộm câu khẩu hiệu tại khách sạn, Otto bị bắt giữ hôm 2.1.2016 tại sân bay khi chuẩn bị về nước. Triều Tiên cáo buộc Otto có hành động thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng khi tìm cách ăn cắp câu khẩu hiệu.

Otto được thả tự do sau khi một quan chức cấp cao Mỹ tới Bình Nhưỡng và đề nghị chính quyền Triều Tiên thả công dân của mình. Otto được đưa ngay lên máy bay quân sự về nước sau đó.

 

SHARE