Sinh mổ khiến con khổ, mẹ đau

Sợ đau, chọn giờ sinh theo phong thủy… là những lý do khiến nhiều bà mẹ trẻ chọn cách mổ đẻ thay vì để sinh thường. Tuy nhiên, lại ít người biết đến những ẩn họa không lường đằng sau việc mổ đẻ.

Mới đây, Bộ Y tế thống kê có khoảng 27-30% dân số chọn cách mổ đẻ. Thậm chí, ở một số bệnh viện tỉnh tỉ lệ mổ đẻ còn lên tới 50%. Đây là một con số giật mình.

Sinh giờ tốt liệu có tốt cho con?

Một trong những lý do khiến cho mẹ bầu chọn sinh đẻ là muốn con sinh vào giờ hoàng đạo, giờ tốt để con có số sướng. Tiêu biểu là trường hợp của vợ chồng chị Thu Ngân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dù còn 2 tháng nhưng hai vợ chồng đã tính đi mổ đẻ: “Tôi chỉ muốn an toàn cho con, hơn nữa đi xem thầy nói vào thàng đó chỉ có 3 ngày tốt để sinh con nên tôi quyết định đăng ký mổ đẻ”.

Tuy vậy, nhưng ít ai biết được việc cưỡng chế đẻ con theo ý muốn cũng ẩn họa những mối nguy hiểm không lường cho con.

Theo PGS.TS. Lưu Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, việc mổ đẻ có nhiều nguy cơ về sức khỏe của bé. Trẻ dễ bị vàng da, mất nước, nhiễm trùng, viêm phổi, phế quản mãn tính, hen suyễn, hệ tiêu hóa yếu, tiểu đường tuýp 1… do không được tiếp nhận một số loại hormone có lợi trong quá trình chuyển dạ.

Trẻ sinh mổ có sức đề kháng, hệ miễn dịch kém hơn, do không được thừa hưởng các hormone có lợi trong ống dẫn sinh, đồng thời sữa mẹ về trễ (sau khi sinh, phải 1 tuần sau, mẹ mới có sữa).

Mẹ khổ về sau

Theo PGS.TS. Lưu Thị Hồng, tỉ lệ mổ đẻ gia tăng trong những năm gần đây một phần do áp lực xã hội. Các chuyên gia sản khoa cảnh báo, sinh mổ sẽ giúp các bà bầu giảm đau đớn khi lên cơn đau đẻ; Chủ động thời điểm con chào đời theo ý muốn; Giảm nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con.

Tuy nhiên, sản phụ mổ đẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sau hơn so với đẻ thường. Thời gian để các bà mẹ sinh mổ phục hồi phải kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng, khiến ảnh hưởng lớn sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời.

Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo. Việc sinh mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe.

Theo Lao động, việc lựa chọn phương pháp sinh con của các bà bầu rất quan trọng, vì điều này ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ và sức khỏe cho mẹ sau này.