Singapore kêu gọi phá vòng luẩn quẩn trong tranh chấp Biển Đông

0
5

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La tối nay. Ảnh: ChannelNewsAsia

Phát biểu trước các lãnh đạo quốc phòng từ 26 nước tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long hôm nay nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đi đến bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông càng sớm càng tốt. Ông Lý cho rằng điều này sẽ giúp phá vỡ “vòng luẩn quẩn” và không để xung đột làm tổn hại quan hệ.

“Nếu một cuộc va chạm xảy ra trên thực địa và leo thang thành căng thẳng hoặc xung đột ở quy mô lớn hơn, kể cả là cố ý, nhưng nhiều khả năng là vô ý, điều đó sẽ rất tệ. Nhưng kể cả khi chúng ta tránh một cuộc va chạm trên thực địa, nếu kết quả được định đoạt trên cơ sở cứ mạnh là đúng, nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu”, ông Lý Hiển Long hôm nay nói.

Thủ tướng Singapore cho biết những tranh chấp hàng hải này có thể xử lý và kiềm chế. Theo Channel News Asia, ông Lý cho rằng kết quả tốt nhất sẽ là việc các bên tuân thủ luật quốc tế. Theo ông Lý, dù các nước không tuyên bố chủ quyền tại đây như Singapore không thể đứng về bên nào, họ có liên quan đến các tranh chấp hàng hải và cách thức giải quyết chúng.

Sau nhiều tuần có những lời lẽ giận dữ, Mỹ và Trung Quốc hôm nay lại lời qua tiếng lại. Chỉ vài giờ trước khi ông Lý phát biểu, Lầu Năm Góc nói Trung Quốc đã đặt các hệ thống pháo di động trên một bãi đá nước này bồi đắp ở Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt bồi đắp và cho rằng hoạt động trái với sự đồng thuận khu vực.

Theo Reuters, thủ tướng Singapore nói sự trỗi dậy của Trung Quốc đến nay mang tính hoà bình, nằm trong trật tự quốc tế đã thiết lập, và chìa khoá cho sự phát triển này sẽ là quan hệ của Bắc Kinh với Washington. “Tất cả các nước châu Á hy vọng quan hệ Mỹ – Trung sẽ tích cực. Không nước nào muốn chọn theo bên nào, Mỹ hay Trung Quốc”, ông Lý nói.

Đối thoại Shangri-La là hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á – Thái Bình Dương, bắt đầu tổ chức từ năm 2002.