Singapore chi 1 tỷ USD mua trực thăng quân sự

0
11
The Republic of Singapore Air Force helicopters fly past with the national flag during a Golden Jubilee celebration rehearsal in Singapore August 1, 2015. REUTERS/Edgar Su

Các trực thăng Singapore trong một cuộc diễn tập hồi năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Singapore chi cho ngân sách quốc phòng lớn nhất tại Đông Nam Á. Các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông đã khiến các nước trong khu vực gia tăng chi tiêu quân sự.

Singapore đã tạm dừng kế hoạch thay thế 32 trực thăng Super Pumas cũ sau vụ tai nạn tại Na Uy hôm 29/4 của một máy bay dân sự Super Pumas do Airbus chế tạo. Trước đó, phiên bản quân sự Super Puma là ứng viên hạng ký hàng đầu cho hợp đồng trực thăng của Singapore.

Singapore, một khách hàng mà các nhà thầu quân sự luôn “thèm muốn”, ban đầu dự kiến công bố quyết định về việc mua trực thăng quân sự trong nửa đầu năm 2016, sau 18 tháng đánh giá.

“Chúng tôi sắp kết thúc quá trình đánh giá cho việc thay thế. Chúng tôi sẽ sớm công bố”, ông Ng nói, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Cuộc đua để giành hợp đồng với Singapore hiện là cuộc đua song mã giữa hãng Trực thăng Airbus và công ty Leonardo Finmeccanica của Ý. Đây có thể là phép thử quan trọng đầu tiên về sự tín nhiệm đối với phiên bản quân sự của máy bay Super Pumas kể từ vụ tai nạn ngoài khơi Na Uy làm 13 người chết hồi tháng 4.

Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng cho biết thêm, các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Singapore hiện vẫn đáp ứng các yêu cầu, dù giới chuyên gia kỳ vọng Singapore sẽ đặt hàng máy bay chiến đấu hiện đại F-35 của Mỹ vào cuối thập niên này.

Ngoài ra, Singapore còn đang nghiên cứu các trực thăng vận tải hạng nặng để thay thế trực thăng Chinooks của Boeing.

Singapore cũng có thể nâng cấp các khả năng trên không bằng việc mở rộng các căn cứ không quân tại Tengah và Changi, với một “căn cứ không quân thông minh” có thể được thiết lập sau này để cho phép máy bay cất cánh và hạ cánh bằng các hệ thống tự động.

Bên cạnh đó, hai tàu ngầm loại 218SG mới do hãng ThyssenKrupp (Đức) chế tạo sẽ gia nhập hải quân Singapore từ năm 2020.

Ông Ng cho biết thêm, để đề phòng các cuộc tấn công khủng bố, Singapore sẽ thiết lập một Lực lượng Phản ứng Quân sự bao gồm các binh sĩ tinh nhuệ, có khả năng triển khai chỉ trong vài phút.