Singapore, Ấn Độ: Nên giải quyết hòa bình các tranh chấp Biển Đông

0
3
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar (trái) và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen trong cuộc gặp ngày 3/6/2016. (Ảnh: Facebook của Bộ trưởng Ng Eng Hen)

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore – Ấn Độ bên lề Đối thoại Shangri-La 2016 vừa khai mạc tối qua 3/6 ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng thống nhất quan điểm cho rằng các tranh chấp hàng hải trên Biển Đông nên được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, đồng thời cần phải đảm bảo tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết vẫn giữ nguyên lập trường của mình về tranh chấp Biển Đông, theo đó các nước liên quan phải giải quyết tranh chấp bằng thảo luận, đối thoại, chứ không phải thông qua các hành động vũ lực. Ông cũng nói thêm rằng Ấn Độ sẽ kết nối với từng nước ở phía đông thông qua chính sách Hướng đông của nước này.

Trong diễn văn khai mạc Đối thoại Shangri-La vào tối qua, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cũng kêu gọi các nước có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cần nhìn rộng ra ngoài các tranh chấp biên giới và tìm cách hợp tác thay vì đối đầu để giảm căng thẳng trong khu vực.

“Tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền nên tham gia vào các hành động chung, mang tính xây dựng… để các tuyên bố chủ quyền không trở thành rào cản”, ông Prayuth nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cùng Bộ trưởng Quốc phòng và tướng lĩnh quân đội của 30 quốc gia trong khu vực đang có mặt tại Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La 2016. Đối thoại Shangri-La là hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu khu vực do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London và chính phủ Singapore tổ chức thường niên.

Theo Dân Trí

comments

SHARE