Siêu vi Powassan, do bọ ve truyền đi, có thể tệ hại hơn bệnh Lyme

0
6

Virus Powassan lây lan qua vết cắn của con ve chó.

NEW YORK – Powassan lây lan giống như bệnh Lyme, nhưng các bác sĩ nói rằng thậm chí nó còn tồi tệ hơn nữa. Ở những vùng thuộc miền đông bắc Hoa Kỳ và xung quanh Ngũ Đại Hồ, bọ ve đã được tìm thấy mang theo một loại virus hiếm và có thể đe dọa tính mạng.Các bác sĩ cảnh báo rằng virus Powassan có thể xuất hiện với những triệu chứng rất đột ngột và nghiêm trọng.

Không có cách điều trị nào mà người ta biết được. Bác sỹ Daniel Cameron giải thích: “Bác sỹ chỉ hỗ trợ cho bạn trong thời gian bạn mắc phải căn bệnh cấp tính này, và hy vọng bạn sẽ sống sót được mà thôi”. Ông Cameron là chủ tịch của Hội Quốc Tế Bệnh Lyme và Các Bệnh Liên Quan. Ông nói rằng nếu bị một con bọ ve nhiễm Powassan cắn phải, thì trong vòng mấy phút bạn có thể nhiễm virus này. Các triệu chứng đều giống như bệnh Lyme, nhưng nghiêm trọng hơn. Bạn có thể lên cơn cơn co giật, sốt cao, cổ tê cứng. Nó xuất hiện đột ngột đến nỗi làm cho người ta phải đi cấp cứu”, theo ông giải thích.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trạm Thí Nghiệm Nông Nghiệp Connecticut cho biết, virus Powassan đang bắt đầu xuất hiện ở Bridgeport và Branford. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh nói rằng người ta cũng nhìn thấy nó ở xung quanh vùng Ngũ Đại Hồ, nhất là vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè, và giữa mùa thu, khi bọ ve hoạt động tích cực nhất. Trong 10 năm qua, chỉ có khoảng 50 trường hợp nhiễm Powassan đã được báo cáo ở Hoa Kỳ. Jennifer Cirigliano, một người mắc bệnh Lyme, nói: “Tôi không thể tưởng tượng có một cái gì đó tồi tệ hơn cả thế này. Nghe ra thật là khủng khiếp”. Cách đây 2 năm, Cirigliano được chẩn đoán mắc bệnh Lyme. Cô bé 15 tuổi này nói rằng phải lâu lắm mới lành bệnh. Cô nói: “Tôi đâm ra lo sợ rằng có thể có một cái gì đó không ổn một cách nghiêm trọng”.

Bây giờ, với chứng bệnh này này xuất hiện, do bọ ve truyền đi, các bác sỹ nói rằng có nhiều lý do khiến cho người ta phải coi chừng suốt cả mùa xuân và mùa hè.

Một phụ nữ nói: “Hãy cảnh giác hơn về việc kiểm tra. Tôi không thể ở trong nhà. Mùa hè là khoảng thời gian để người ta ra ngoài trời”.

Có một số biện pháp bạn có thể áp dụng để bảo vệ chính mình. Các chuyên gia đề nghị sử dụng thuốc xịt diệt côn trùng, mặc quần dài và áo dài tay ở ngoài trời, tránh những khu vực nhiều cây cối, và kiểm tra bọ ve nơi mình, sau khi bạn ở bên ngoài nhà một thời gian.

:VD:

SHARE