Siêu tàu sân bay Mỹ “trễ hẹn” 2 năm vẫn chưa sẵn sàng tham chiến

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford trong một cuộc thử nghiệm trên biển.

Tàu USS Gerald R. Ford theo kế hoạch sẽ phải sẵn sàng đi vào hoạt động vào tháng 9 tới, tuy nhiên ông Michael Gilmore, giám đốc bộ phận kiểm định và đánh giá khi tài quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hệ thống hỗ trợ cất cánh máy bay của tàu vẫn đang gặp trục trặc.

Hải quân Mỹ cho biết, thời điểm bàn giao tàu có thể sẽ bị dời lại đến năm 2017, do tàu “tiếp tục gặp vấn đề trong việc hỗ trợ phóng và thu hồi máy bay, cũng như vận chuyển các loại vũ khí, điều phối không lưu và phòng vệ tàu”. Ông Gilmore cho biết những trục trặc này “ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tàu sân bay”.

Tàu Gerald R. Ford là tàu sân bay có chi phí lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông Gilmore phát biểu rằng xưởng đóng tàu có thể sẽ phải thiết kế lại hệ thống hỗ trợ cất cánh và hạ cánh của tàu, khiến thời điểm tàu có thể tham chiến sẽ còn có thể phải lùi lại hơn nữa. Theo kế hoạch ban đầu, tàu đáng lẽ có thể đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào tháng 9/2014.

Thượng nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Lực lượng vũ trang Thượng viện Mỹ đã từng phát biểu vào đầu tháng này rằng việc tàu Ford vẫn chưa thể được đưa vào sử dụng là “không thể chấp nhận được” và “đáng lẽ có thể tránh được”.

“Chương trình tàu sân bay Gerald F. Ford là minh chứng cho thấy chúng ta phải thay đổi những thủ tục mua bán vũ khí chiến lược. Đã có quá nhiều lần quân đội Mỹ đã thực hiện những thương vụ không mang tính thực tế, đánh giá sai chi phí, nhiều hệ thống được thiết kế và sản xuất cùng lúc khiến nhiều vấn đề phát sinh”, ông McCain cho biết.

Tàu USS Gerald R. Ford là tàu sân bay đầu tiên được Mỹ thiết kế và sản xuất trong vòng 40 năm qua, và được trang bị các công nghệ mới nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của Hải quân Mỹ. Trong tương lai sẽ có 3 tàu cùng chủng loại với Gerald Ford được chế tạo, và tổng chi phí sẽ vào khoảng 42 tỉ USD.

SHARE