Siêu tăng Altay chuẩn bị có đơn hàng đầu tiên từ khách sộp?

Sau Quân đội Thổ Nhì Kỳ, gã nhà giàu Qatar sẽ là khách hàng tiếp theo của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực Altay với số lượng đặt mua ước tính lên tới 100 chiếc.

Theo thông tin mới nhất vừa được Qatar xác nhận, nước này đã ký kết hợp đồng mua 100 chiếc xe tăng Altay từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và trong đợt đầu tiên, 40 chiếc sẽ được chuyển cùng lúc tới quốc gia nằm ở vùng Vịnh này. Nguồn ảnh: Miltary-today.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-2

Sau đợt hàng 40 chiếc đầu tiên, đợt hàng thứ hai sẽ bao gồm các xe tăng Altay được trang bị động cơ trong nước do Qatar tự sản xuất. Hiện tại, động cơ mặc định của xe tăng chủ lực Altay là loại động cơ do Đức sản xuất có công suất 1500 mã lực. Nguồn ảnh: Defence.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-3

Hiện vẫn chưa rõ tới bao giờ, toàn bộ 100 xe tăng Altay sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao cho phía Qatar và liệu rằng, Qatar có tự sản xuất nội địa loại xe tăng này trong nước hay không. Nguồn ảnh: Defence.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-4

Altay là loại xe tăng chủ lực thế hệ 3+ do Thổ Nhĩ Kỳ tự thiết kế và sản xuất. Đây cũng là dự án phương tiện chiến đấu mặt đất lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ từng tự sản xuất và thiết kế. Nguồn ảnh: Armyrecognition.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-5

Loại xe tăng này được Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế trong thời gian từ năm 2008 tới năm 2016. Phía Thổ Nhĩ Kỳ hiện mới chỉ có trong tay 4 chiếc mẫu thử nghiệm của loại xe tăng này nhưng dự kiến sẽ sản xuất tổng cộng 1.000 chiếc chia làm bốn đợt. Nguồn ảnh: Defence.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-6

Giá thành của Altey hiện tại được cho là cao khủng khiếp – cao nhất nhì trong số mọi loại xe tăng trên thế giới hiện nay, lên tới 14 triệu USD cho mỗi chiếc. Nguồn ảnh: Defence.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-7

Dây chuyền sản xuất Altay mới được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2018 và dự kiến giá thành của loại xe tăng này sẽ ngày càng giảm sau qua thời gian. Nguồn ảnh: Tube.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-8

Xe tăng Altay có trọng lượng chiến đấu lên tới 65 tấn, chiều dài 7,3 mét, rộng 3,9 mét và có kíp chiến đấu bốn người. Xe được trang bị một khẩu pháo nòng trơn 120mm nhưng không có cơ chế nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Defence.

Sieu tang Altay chuan bi co don hang dau tien tu khach sop?-Hinh-9

Đầu tháng 11/2018 vừa rồi, xe tăng Altay cũng thắng hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với giá trị kỷ lục lên tới 3,5 tỷ USD cho 250 chiếc. Nguồn ảnh: Miltary-today.

Theo Kiến Thức

SHARE