Siêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ phải dời ngày khánh thành vì bị trục trặc

0
8
Hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford.
VIRGINIA – Siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford, trị giá $12.9 tỷ của Hải quân Hoa Kỳ lại phải dời ngày ra mắt, khi gặp một số trục trặc với các hệ thống điều khiển chính. Trục trặc này có thể buộc Hoa Kỳ phải cân nhắc việc thiết kế lại. Hãng tin Bloomberg ngày 22 tháng 7 trích dẫn một biên bản nội bộ đề ngày 28 tháng 6 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, tàu USS Gerald R. Ford (CVN-78) đang gặp một số vấn đề với hệ thống cất và hạ cánh, cũng như hệ thống di chuyển vũ khí và hệ thống tự bảo vệ.

“Bốn hệ thống này ảnh hưởng lớn đến hoạt động bay. Nếu không được giải quyết bằng cách thiết kế lại, chúng sẽ giới hạn tối đa năng lực tham gia tác chiến của CVN-78. Dựa vào đánh giá hiện thời, CVN-78 không thể hỗ trợ hoạt động bay tăng cường ở thời chiến ”, ông Michael Gilmore, người đứng đầu Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E), nhận xét trong báo cáo gửi đến Ngũ Giác Đài.

Trục trặc kỹ thuật của siêu hàng không mẫu hạm đắt nhất thế giới này được tiết lộ không lâu sau khi Hải quân Hoa Kỳ dự định đưa tàu này vào hoạt động trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sỹ John McCain hồi đầu năm nay nói rằng, tàu này chỉ có thể vận hành sớm nhất là vào tháng 11, 2016, nghĩa là chậm hơn 2 năm so với dự kiến. Lý do của việc này là do những hệ thống quan trọng, trong đó có hệ thống giảm tốc độ máy bay tiên tiến (AGG), hệ thống thang di chuyển đạn dược, và hệ thống radar chưa hoạt động được như kỳ vọng.

Chi phí đóng tàu hiện đã tăng thêm hơn $2.3 tỷ Mỹ kim, đạt gần $13 tỷ, và chi phí có thể còn tăng thêm nữa nếu tàu tiếp tục trục trặc và trễ thời hạn hoàn thành.

USS Gerald R. Ford là hàng không mẫu hạm tân tiến và đắt giá nhất thế giới, với chi phí hoàn thiện lên đến $13 tỷ Mỹ kim. Đây là chiếc đầu tiên xuất xưởng trong số các hàng không mẫu hạm lớp Ford mà Hoa Kỳ đang đóng, dự kiến thay thế một số tàu lớp Nimitz mà Hải quân đang sử dụng.

Hàng không mẫu hạm này dài 335 mét, có thể chứa 85 máy bay, có thể chở hơn 4,500 người và có trọng lượng lên đến 90,000 tấn. Vũ khí phòng thủ trên tàu class Ford sẽ gồm 2 máy phóng với mỗi máy có thể phóng 16 hỏa tiễn ESSM, chuyên chống lại các hỏa tiễn chống hạm. Tàu này còn có 4 hệ thống vũ khí Phalanx 20mm.

:VD:
SHARE