Siêu bom phá boongke của Mỹ vô hại với Iran?

Không quân Mỹ vừa cho máy bay B-2 thả 2 quả siêu bom GBU-57 - loại vũ khí được Mỹ tuyên bố chuyên dùng đối phó với hầm ngầm và boongke Iran.

Hình ảnh được công bố cho thấy máy bay tàng hình B-2 Spirit thả hai quả bom GBU-57 được thực hiện trong cuộc diễn tập đối với với hệ thống hầm ngầm, boongke của đối thủ được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-2

Dù không công bố chí tiết về vụ thử nhưng Bộ chỉ huy Không quân Mỹ (USAF) cho biết, GBU-57 đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình sau khi hoàn thành cuộc thử nghiệm.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-3

Theo những thông tin được công bố, GBU-57 MOP được Mỹ phát triển từ năm 2007, Dự án này do hãng Boeing thực hiện. Vũ khí này được chế tạo chuyên để tiêu diệt các mục tiêu kiên cố ngầm dưới đất trên lãnh thổ Iran và Bắc Triều Tiên, nơi tiến hành các hoạt động nghiên cứu và cất giữ vũ khí hạt nhân.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-4

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, GBU-57 được thiết kế để có thể xuyên sâu tới 60m qua lớp bê tông thông thường, 8m qua bê tông cường lực và 40m qua đá cứng.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-5

Bên cạnh đó, phiên bản mới của GBU-57 được tăng cường công nghệ dẫn đường điện tử để tăng độ chính xác cũng như khả năng né các hệ thống phòng không. Tuy nhiên GBU-57 đã không chứng minh được sức mạnh như nhà sản xuất Boeing công bố.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-6

Theo báo các của chuyên gia Lầu Năm Góc hồi cuối năm 2018, bom phá boongke GBU-57 không đủ khả năng để phá hủy các cơ sở hạt nhân trong lòng đất của Iran.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-7

Dù GBU-57 được thiết kế để phá hủy các cơ sở hạt nhân trong lòng đất nhưng các cơ sở hạt nhân của Iran được xây dựng ở độ sâu sâu vượt ngưỡng có thể với tới của bom GBU-57. Ngoài ra các công trình này còn được tăng cường thêm các lớp bảo vệ bổ sung.

Sieu bom pha boongke cua My vo hai voi Iran?-Hinh-8

Để khắc phục điều này, Lầu Năm Góc đã gửi yêu cầu tăng ngân sách tài trợ cho chương trình tới Quốc hội Mỹ, nhằm nâng cao uy lực xuyên phá trước khi phát nổ của GBU-57. Đây là một phần trong kế hoạch dự phòng cho một cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran và Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.
Theo Kiến Thức