Siêu bão mạnh nhất Tây bán cầu đổ vào Mexico

0
11

Bão Patricia làm ngã đổ cây cối ở Jalisco, Mexico – Ảnh: Twitter Cảnh sát liên bang Mexico

Cơn bão được xếp vào cấp độ 5 (cấp mạnh nhất) đổ bộ vào Mexico vào lúc 19 giờ 15 tối 23.10 (giờ địa phương) có thể đã gây thiệt hại nặng nề cho các khu nghỉ mát ven biển và đang hướng đến phía bắc Mexico với tốc độ 22,5 km/giờ, theo ABC News.

Cục giám sát đại dương và khí quyển quốc gia (NOAA, Mỹ) cảnh báo, cơn bão Patricia có thể ảnh hưởng đến ít nhất 4 bang Michoacan, Colima, Jalisco và Nayarit thuộc Mexico.

Khi đổ bộ vào Mexico, dù được đánh giá là siêu bão thuộc cấp 5 nhưng thực ra bão Patricia đã bị suy yếu với sức gió mạnh nhất giảm từ 321,8 km/giờ xuống còn 265 km/giờ. Hơn 7 triệu người đang ở trong khu vực nằm trên đường đi của bão, theo NBC News.

Hiệp hội khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết, bão Patricia được so sánh với cơn bão Haiyan (Hải Yến) tại Philippines năm 2013 khiến hơn 7.300 người chết và mất tích, theo AP.

NOAA dự đoán bão Patricia sẽ gây mưa từ 20-30 cm, có thể gây ra lũ quét, lũ bùn đe dọa tính mạng người dân. Cơn bão còn có thể gây lũ lụt ở các vùng ven biển, những con sóng lớn và có sức tàn phá mạnh có thể sẽ xuất hiện, cùng với nước xoáy nguy hiểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner nói rằng có hàng chục ngàn khách du lịch Mỹ và cư dân Mexico bị kẹt lại vùng bão vì sân bay và cảng biển tại thành phố Puerto Vallarta bị đóng cửa.

Puerto Vallarta là thành phố nghỉ mát nổi tiếng thu hút khách du lịch nước ngoài tại Mexico. Thành phố đã ra lệnh sơ tán người dân và nhiều du khách được đưa đến một trong số 14 chỗ trú tại bang Colima. Tất cả các trường học tại bang này đã đóng cửa, lệnh khẩn cấp được ban bố trên toàn bang, theo AP.