Siêu bão kép đe dọa Trung Quốc, bão Doksuri có thể vào Việt Nam

0
16

Khoảng 10h sáng nay, bão Talim cách tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc chưa đầy 500 km về phía đông nam. Theo dự báo của một nhóm chuyên gia do Chen Lei, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên nước kiêm phó chỉ huy phòng chống lụt bão quốc gia, bão Talim có thể sẽ đổ bộ Chiết Giang vào tối 14 hoặc sáng 15.9.

“Khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão Talim là khu vực kinh tế phát triển nhất dọc theo duyên hải phía đông Trung Quốc gồm nhiều thành phố lớn, mật độ dân số cao, nhiều cao ốc và cơ sở hạ tầng công nghiệp”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong khi đó, bão Doksuri mới hình thành ở phía tây Philippines, đang hướng tới tỉnh Hải Nam và dự kiến sẽ đổ bộ vào cùng thời điểm với Talim. Khu vực ven biển ở phía nam Trung Quốc trong năm nay đã liên tục hứng chịu nhiều cơn bão và nhiều khả năng xảy ra lũ lụt do bão Doksuri.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền trung ương đã cử 11 nhóm phản ứng khẩn cấp tới các tỉnh và thành phố lớn như Phúc Kiến, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Giang Tây và Quảng Tây. Sóng cao tới 6-7m, dự kiến sẽ xảy ra ở Chiết Giang và Quảng Đông.

Theo SCMP, giới chức Trung Quốc cho biết 2 cơn bão Talim và Doksuri đang ảnh hưởng lẫn nhau khiến đường đi của chúng rất khó đoán định. Bão Talim có thể chuyển hướng về phía nam Nhật Bản trong khi bão Doksuri có thể chuyển hướng về phía Việt Nam.

Các nhà chức trách Đài Loan (TQ) đã ban hành cảnh báo đối với hoạt động hàng hải, một số hãng hàng không đã huỷ một số chuyến bay ngày 13.9 khi bão Talim dự kiến sẽ gây ảnh hưởng ở các thành phố phía bắc hòn đảo trong đó có Đài Bắc và có khả năng trở thành siêu bão.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan, bão Talim dự kiến sẽ mạnh lên khi tràn qua Đài Bắc và các thành phố khác. Cơn bão sẽ gây ảnh hưởng mạnh nhất vào ngày 13 và 14.9 ở khu vực phía bắc và đông bắc Đài Loan với sức gió lên tới 137 km/h.

Theo Lao Động

comments