Sĩ quan tình báo Nga bị bắt do tình nghi làm gián điệp cho Mỹ

0
9

Căn nhà của phái bộ Ngoại Giao Nga tại Oyster Bay, New York liên quan đến các hoạt động gián điệp của Moscow. (Hình minh họa: AP/Alexander F. Yuan)

MOSCOW, Nga (NV) – Một sĩ quan cao cấp của tình báo Nga và một chuyên gia an ninh mạng bị bắt hồi tháng qua với tội danh phản quốc là do từng chuyển các tin tức mật đến cơ quan tình báo Mỹ, theo giới truyền thông Nga.

Ông Sergei Mikhailov, nhân viên cơ quan FSB, hậu thân của KGB, bị bắt hồi Tháng Mười Hai 2016, cùng với Ruslan Stoyanov, một giới chức cao cấp trong công ty an ninh mạng lớn nhất ở Nga, theo bản tin của tờ báo kinh tế Kommersant. Ông Stoyanov cũng bị truy tố tội phản quốc.

Ngoài ra, còn có hai người khác, gồm cả Thiếu Tá Dmitry Dokuchaev, cũng là một nhân viên FSB, bị bắt trong vụ này, theo đài truyền hình REN-TV ở Nga. Người thứ tư chưa được tiết lộ danh tánh.

Stoyanov bị cáo buộc là đưa một nhu liệu do thám vào hệ thống điện toán của một ngân hàng lớn tại Nga nhằm thu thập tin tức riêng tư của các khách hàng. Trong khi đó, Mikhailov bị coi là tiết lộ cho tình báo Mỹ về Vladimir Formenko, người có công ty với các máy chủ (servers) thường được các tin tặc làm việc cho tình báo Nga sử dụng để tấn công các mục tiêu ở nước ngoài rồi sau đó đem về lưu trữ.

Tờ báo Nga, Novaya Gazeta, nói rằng Mikhailov bị bắt trong một cuộc họp của FSB hồi đầu Tháng Mười Hai 2016 khi nhân viên an ninh bước vào phòng họp, chụp một cái bao lên đầu Mikhailov và đưa đi mất.

:NV:

SHARE