Sĩ quan Mỹ tại căn cứ Norfolk bị truy tố tội gián điệp

0
1

Căn cứ Norfolk với các hàng không mẫu hạm và chiến hạm Hoa Kỳ. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

Một sĩ quan Hải Quân Mỹ phục vụ trong một đơn vị gồm các phi đội tuần thám ở căn cứ Norfolk, Virginia, vừa bị truy tố trước tòa án quân sự về hai tội gián điệp, có thể lãnh án tử hình.

Bản tin của tờ báo địa phương “The Virginian-Pilot” cho hay trung tá hải quân này đang bị giam ở Chesapeake và ra trình diện trước tòa quân sự hôm Thứ Sáu, theo Hải Quân Mỹ.

Danh tánh người sĩ quan và chi tiết về tội danh không được tiết lộ.

Cáo trạng cho hay sĩ quan này cung cấp các tin tức bí mật “liên quan đến an ninh quốc phòng cho những người đại diện một chính phủ ngoại quốc.”

Các tài liệu ở tòa không cho biết là tin tức gì đã được cung cấp hay quốc gia nào nhận các tin tức này.

Sĩ quan này trực thuộc một đơn vị gồm các phi đội tuần thám chống tàu ngầm, tàu mặt nước và an ninh hàng hải, sử dụng các phi cơ như P-8A Poseidon, P-3C Orion và phi cơ không người lái MQ-4C Triton.

Bộ chỉ huy đơn vị này đặt tại căn cứ Hải Quân Hampton Roads ở Norfolk, dù rằng không biết người này có làm việc tại đây hay không.

Lực lượng tuần thám hải quân Mỹ được tổ chức thành ba phi đoàn ở căn cứ Jacksonville tại Florida, Whidbey Isand ở Washington, và Kaneohe Bay ở Hawaii.

Người sĩ quan này cũng bị truy tố ba tội âm mưu gián điệp, ba tội khai gian, năm tội cung cấp tin tức quốc phòng, liên hệ đến giới mại dâm, ngoại tình và nhiều vi phạm lệnh thượng cấp.

Theo bộ luật quân sự, một quân nhân có thể bị án tử hình nếu có tội liên quan đến vũ khí nguyên tử, vệ tinh, phi cơ quân sự, hệ thống báo động sớm hay các phương tiện nhằm chống lại cuộc tấn công tầm cỡ lớn có tính cách chiến lược

:NV:

SHARE