Sĩ quan Anh được chọn làm phó giám đốc tình báo quân đội Mỹ

0
4

Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc lần đầu tiên bổ nhiệm một sĩ quan Không quân Anh làm phó giám đốc cơ quan này – Ảnh: DIA

Reuters ngày 31.10 dẫn thông báo chính thức của Lầu Năm Góc cho biết, Cơ quan tình báo quân đội (DIA) đã chọn Phó Thống chế Không quân Hoàng gia Anh (RAF), ông Sean Corbett làm “Phó Giám đốc đầu tiên phụ trách phối hợp với khối Thịnh vượng chung”.

Lầu Năm Góc cho hay, ông Corbett là sĩ quan tình báo chuyên nghiệp cấp cao nhất của RAF, sẽ đồng thời là cố vấn hàng đầu cho Giám đốc DIA, tướng Vincent Stewart. Ông Corbett sẽ cố vấn cho ông Stewart về các vấn đề tình báo và quốc phòng liên quan tới liên minh phối hợp tình báo các quốc gia sử dụng tiếng Anh được gọi là nhóm “Five Eyes”, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand.

Các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã có mối quan hệ mật thiết với các đối tác Anh, tuy nhiên đây là lần đầu tiên một cơ quan tình báo của Mỹ chọn một người nước ngoài vào vị trí lãnh đạo hàng đầu như thế này.

Việc bổ nhiệm Phó Thống chế Không quân Hoàng gia Anh làm Phó Giám đốc DIA là nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị tình báo của Mỹ và các nước khác trong nhóm “Five Eyes”, vốn đã có quan hệ gần gũi với nhau từ trước.