Shrimp Boy giết đàn anh để lên làm đại ca ở San Francisco

0
12

Hình Raymond Chow năm 2012 đăng trên trang blog Shrimpboy.wordpress.com

Để vươn lên tới vị trí “đầu rồng” của một trong những tổ chức huynh đệ biến thành băng đảng tội phạm, ở khu Phố Tàu của San Francisco, Raymond Chow, một tay anh chị gộc có biệt danh là “Shrimp Boy,” đã dàn xếp vụ ám sát người tiền nhiệm của ông, theo một bản cáo trạng của một đại bồi thẩm đoàn liên bang cho biết hôm thứ Sáu vừa qua.

Cáo buộc giết người này đã tăng mức truy tố và các bản án, trong một cuộc điều tra bí mật từng kéo dài 5 năm, về tình trạng tham nhũng công khai và tội phạm có tổ chức trong vùng San Francisco. Cuộc điều tra đã khiến cho Chow và 28 người khác bị cáo buộc kinh doanh bất hợp pháp. Cuộc điều tra cũng liên quan đến một cựu nghị sĩ Dân Chủ từng có thế lực của California, đưa đến việc ông nhận tội. Và thị trưởng hiện nay của San Francisco cũng bị nêu tên liên hệ đến hoạt động phi pháp của Raymond Chow.

Ông Chow, 55 tuổi, đã nắm quyền kiểm soát nhóm Ghee Kung Tong, tức CKT, vào năm 2006 ngay sau khi người cầm đầu nhóm này là ông Allen Leung bị bắn chết bởi một sát thủ bịt mặt, tại cơ sở kinh doanh xuất nhập cảng của ông. Lúc bị bắn chết, ông Leung, 56 tuổi, đã tham gia vào các nhóm huynh đệ cộng đồng của người Hoa, và đã được bổ nhiệm vào lực lượng đặc nhiệm thành phố bởi hai thị trưởng của San Francisco.

Sau khi Leung bị thanh toán, Chow đã biến tổ chức huynh đệ của người gốc Hoa mà Leung từng cầm đầu thành một nhóm băng đảng xã hội đen. Nhóm này đã đứng đằng sau việc buôn bán hàng hóa bị đánh cắp, ma túy, áo khoác chống đạn, và súng, trong khi cũng sử dụng bạo động để đạt các mục tiêu.

Nhân vật Chow từng chào đời tại Hồng Kông, bỏ học, qua Mỹ từ năm 16 tuổi và bước vào thế giới giang hồ. Biệt danh “Shrimp Boy” (Thằng Tôm) là tên ở nhà mà bà nội của Chow từng gọi ông ta, vì Chow là một em trai nhỏ con so với các đứa bé cùng lứa tuổi.

Các công tố viên cáo buộc rằng hoạt động kinh doanh gian lận của Chow đã rửa một số tiền lên tới $2.6 triệu từ hoạt động thầu cá độ bất hợp pháp.

Cuộc điều tra bí mật của FBI đã dẫn đến việc cựu nghị sĩ tiểu bang Leland Yee nhận tội ăn hối lộ và bị kết thúc một sự nghiệp chính trị đang lên của ông Yee lúc bấy giờ. Theo cuộc điều tra cho thấy, ông Yee là một cộng sự thân cận của Chow. Yee bị tố cáo là đã làm cho Thượng Viện tiểu bang thông qua một nghị quyết tôn vinh tổ chức của Chow, để đổi lấy một khoản hối lộ. Ông Yee cũng đề nghị đứng ra làm môi giới giữa Chow với một tổ chức khác trong một vụ mua bán vũ khí.

Trong bản cáo trạng mới, các công tố viên cũng cáo buộc rằng Chow gây ra vụ giết chết Jim Tat Kong, một thành viên băng đảng ở San Francisco, trong năm 2013.

Tại tòa hôm thứ Sáu, Chow không nhận tội giết Leung, cũng như những cáo buộc bao gồm âm mưu giết người để “trợ giúp cho hoạt động gian lận.”

Hai đồng bị can trong vụ án về hoạt động gian lận này đã nhận tội, và khai rằng Chow đã dính líu vào hai vụ giết chết ông Leung và đối thủ Kong, theo các công tố viên liên bang cho biết. Chow sẽ bị đưa ra tòa trong hai cuộc xét xử riêng biệt trong hai vụ sát nhân.

Vụ án về tội hoạt động gian lận và rửa tiền của ông theo dự trù sẽ bắt đầu trong tháng 11 tới. Hôm thứ Năm, một thẩm phán liên bang quyết định rằng các cáo buộc bổ sung, trong đó có tội giết người, sẽ được xét xử một cách riêng rẽ, tách khỏi những cáo buộc về hoạt động gian lận phi pháp.

Trước đây Chow từng biện bạch rằng ông là một người đã hoàn lương sau những lần bị kết án vì những tội ăn cướp có vũ trang, tấn công, và dắt mối cho gái mại dâm. Các luật sư của ông nhấn mạnh rằng ông đang bị chọn ra làm nhân vật bị truy tố, trong khi những viên chức từng có dính líu lại không bị truy tố, mặc dù các cuộc đối thoại của họ với Chow đã bị thâu băng trong những vụ nghe lén. Mới đây các luật sư của Chow nêu đích danh Thị Trưởng Ed Lee hiện nay của San Francisco cũng có dính líu đến Chow.

Hai giới chức Ủy Ban Nhân Quyền, có liên kết với chiến dịch tranh cử trong năm 2011 của ông Lee, đã bị bắt quả tang trong các cuộc đàm thoại bị nghe lén, trong đó họ giải thích cách thức họ dự định chia nhỏ khoản tiền đóng góp $10,000. Khoản tiền này vượt quá những giới hạn căn cứ theo luật tranh cử. Họ nói họ sẽ chia nhỏ khoản tiền này ra thành những khối lượng nhỏ hơn, mang tên của những nhà tài trợ không có thật.

Một người nói với một viên chức cảnh sát chìm rằng ông Lee có biết kế hoạch này. Thị Trưởng Lee đã phủ nhận chuyện ông làm điều sai trái.

:VD:

SHARE