Shipper ở Sài Gòn khốn khổ vì phải ‘ngoáy mũi’ xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày

229
Hàng vạn Shipper ở Sài Gòn được công an cho ra đường trở lại với những điều kiện ngặt nghèo. (Hình: Zing)

Báo Thanh Niên hôm 29 Tháng Tám cho hay quy định mới buộc lực lượng shipper tại Sài Gòn phải xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày không chỉ khiến doanh nghiệp tốn kém chi phí mà còn làm khó cho người giao hàng.

Trước đó, Sở Công Thương ở Sài Gòn đề nghị tăng cường 25,000 shipper vận chuyển hàng hóa an toàn và chỉ cho phép những người đã được chích ít nhất một liều vaccine từ ngày 13 Tháng Tám trở về trước mới được ra đường giao hàng.

Hành động này được cho là để sửa sai cho giải pháp “đi chợ dùm” và huy động bộ đội, công an, cán bộ phường, hội đoàn nhà nước giao hàng trong mấy ngày qua.

Theo tờ Thanh Niên, chính quyền Sài Gòn yêu cầu shipper phải có giấy âm tính COVID-19, không chấp nhận kết quả xét nghiệm nhanh. Yêu cầu này được đặt ra trong lúc các bệnh viện, trạm y tế hiện đang quá sức chứa vì phải đẩy nhanh xét nghiệm toàn dân.

Trong khi đó, các cơ sở y tế tư nhân được cấp phép xét nghiệm thì chi phí cho mỗi lần là từ 280,000 đến 350,000 đồng ($12.3 tới $15.4). Một số hãng như Gojek có số lượng 1,000 tài xế, mỗi người cứ hai ngày phải xét nghiệm một lần, thì chi phí xét nghiệm “sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp.”

Ngoài ra, báo này cũng dẫn ý kiến của bà Thanh Hải, một shipper, cho biết: “Nghĩ đến cái cây chọc mũi thôi là tôi nổi hết cả da gà. Cứ ba ngày đi chọc một lần, về một tuần sau vẫn còn nhức lên tới tận đỉnh đầu. Tuần trước đi test về, tôi cảm tưởng đau phát sốt, cũng đúng đợt lùm xùm vụ giấy đi đường nên nghỉ tạm ở nhà luôn. Giờ bắt ngày nào cũng test chắc không chịu nổi quá. Dịch thế này biết bao giờ mới hết, một, hai tháng mà cứ ngày nào cũng chọc mũi thì cũng vì đau mà chết trước cả đói. Thôi tôi nghỉ!”

Toàn bộ người đi đường ở Sài Gòn nay phải trình mã QR “di chuyển nội địa” của Bộ Công An thì mới được qua chốt kiểm dịch. (Hình: Minh Hòa/Tuổi Trẻ)

“Họa vô đơn chí,” theo báo Tuổi Trẻ từ 29 Tháng Tám, tất cả những người ra đường ở Sài Gòn đều phải khai báo “di chuyển nội địa” từ ứng dụng “di biến động dân cư” của Bộ Công An, thì mới được qua chốt kiểm dịch. Đó là chưa kể họ còn phải trình giấy đi đường theo mẫu mới do công an ở Sài Gòn cấp.

Các biện pháp tăng cường kiểm soát người đi đường của công an diễn ra trong bối cảnh Sài Gòn ghi nhận 210,000 ca nhiễm COVID-19, và số ca mới mỗi ngày không hề có dấu hiệu giảm đi sau khi hàng vạn binh sĩ được Bộ Quốc Phòng điều vào “giúp” thành phố.

Theo Người Việt