Sét làm lộ nhiều khiếm khuyết của tượng đài 25 tỷ đồng

0
13

Chiều 19/5, 3 ngày sau khi sét đánh vỡ chóp sau, khu vực quanh chân tượng đài được chăng dây, cắm biển cảnh báo.

1

Lõi thép dùng để liên kết các khối đá xanh ở phần thân với phần chóp tượng lộ rõ sau khi bị sét đánh vào sáng 16/5. Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc Ban quản lý dự án thị xã Đông Triều cho biết, công trình có mức đầu tư 25 tỷ đồng này không được thiết kế hệ thống chống sét.

2

“Hoàn thành vào tháng 7/2014, tượng đài vẫn đang trong quá trình bảo dưỡng. Việc thi công sửa chữa, phía nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Triều chia sẻ. Hiện ngoài phần chóp sau rơi ra thì mặt trước của đỉnh tháp đã bị nứt toác, tiềm ẩn nguy cơ rơi xuống…

3

Phần chóp đá nặng hàng tạ trên đỉnh tháp, biểu tượng của ngọn bút, đã nghiêng hẳn sang một bên và có nguy cơ đổ.

4

Tại nhiều điểm trên thân tượng đài xuất hiện vết nứt ngang dọc, nhiều vết rất to.

5

Phía chân tượng đài có hiện tượng lún sụt…

6

…và tạo thành các khe hở rộng dài.

7

Một phần thân tượng đài lộ rõ phiến đá kém chất lượng, với nhiều lỗ. Trao đổi với VnExpress, ông Hà Hải Dương, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết, đã giao cho công an thị xã phối hợp với công an tỉnh Quảng Ninh mời Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) về trưng cầu giám định công trình, điều tra làm rõ nguyên nhân vỡ tượng đài. Lãnh đạo thị xã cũng yêu cầu nhà thầu lên phương án xử lý từ nay đến 8/6 phải hoàn thành; giao cho cơ quan quản lý nhà nước tìm biện pháp chống sét.

8

Cũng theo ông Dương, sáng 19/5 ông đã có cuộc làm việc với nhà thầu Công ty cổ phần TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội và các đơn vị liên quan. Quan điểm nhà thầu đưa ra là cho dù là lỗi chủ quan hay khách quan, đơn vị cam kết khắc phục và trả lại tính mỹ thuật của tượng đài trong thời gian sớm nhất. Ảnh trên cho thấy phần chân gò đất dựng tượng đài bị sụt tạo thành hào nhỏ.

Theo VnExpress