Sergey Lavrov: Những nguy cơ toàn cầu và cách giáng trả

0
9

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 30/4 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nêu một loạt những thách thức chính đang đe dọa an ninh quốc tế và đề xuất của Nga về các biện pháp giúp ngăn chặn thế giới chìm sâu vào hỗn loạn và bất ổn tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 5.

“Cách đánh giá tình trạng sức khỏe của thế giới hiện đại từ năm này sang năm khác không trở nên lạc quan hơn. Ngược lại, đến nay vẫn chưa ngăn chặn được xu hướng gia tăng nguy cơ xung đột trong quan hệ quốc tế, các cơ chế giải quyết khủng hoảng bị đình trệ, những khu vực mới gần đây được coi là khá an toàn đang bị bao trùm bởi bất ổn”, ông Lavrov nhận định.

Theo ông, nguy cơ lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt chính là chủ nghĩa khủng bố. Những kẻ khủng bố đang thách thức trật tự thế giới dựa trên pháp luật và các chuẩn mực về hành vi văn minh quốc tế.

Đáp ứng với mối đe dọa này, các nhà lãnh đạo Nga đã mở chiến dịch chống khủng bố IS tại Syria. Theo ông Lavrov, thực tế đã chỉ ra rằng đây là một quyết định đúng đắn.

“Hoạt động của Lực lượng Không quân-vũ trụ Nga (VKS) phối hợp với Quân đội Chính phủ và sau đó với các đơn vị của phe đối lập yêu nước Syria đã cho phép đẩy lùi những kẻ khủng bố khỏi nhiều khu vực, tạo điều kiện để ký kết thỏa thuận ngừng bắn, để bắt đầu quá trình giải quyết chính trị tại Syria.

Kết quả này đã đạt được trong bối cảnh Nga và Hoa Kỳ thiết lập sự đối tác. Các đối tác khác trong nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (MTT) cũng đã góp phần của mình vào việc chung. Trên thực tế, hoạt động này đang phát triển theo hướng thực hiện sáng kiến thành lập một liên minh chống khủng bố rộng rãi”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cũng lưu ý rằng các khu vực khác cũng đang đối mặt với nhiều căng thẳng. Theo ông, Moscow rất lo ngại về xu hướng tiêu cực trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chẳng hạn như tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Việc Bình Nhưỡng vẫn coi thường quan điểm của cộng đồng quốc tế được thể hiện trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ gây sự lo ngại sâu sắc. Chúng tôi hy vọng rằng, phía Triều Tiên sẽ không thực hiện các hành động vô trách nhiệm và sẽ nhận thức được rằng, mọi nỗ lực nhận quy chế một quốc gia có vũ khí hạt nhân sẽ không thành công và là những nỗ lực vô ích”, ông nói.

   Sergey Lavrov: Những nguy cơ toàn cầu và cách giáng trả - Ảnh 2

Theo ông Lavrov, nguy cơ lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt chính là chủ nghĩa khủng bố.

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo một số quốc gia khác không nên lợi dụng tình huống này để gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực Đông Bắc Á bởi hành động này rất nguy hiểm và phản tác dụng.

Về tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Ngoại trưởng Nga tin rằng việc tăng cường tin cậy và lòng tin lẫn nhau vẫn là một cơ chế đáng tin cậy để bảo đảm an ninh, trên nguyên tắc không liên kết với các khối quốc tế nào, trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, không thực hiện và không hỗ trợ bất kỳ hành động nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác hay phá hoại sự ổn định của quốc gia khác.

Theo ông, vấn đề quan trọng và cấp bách hiện nay là tổ chức các cuộc đối thoại nhằm tạo ra cấu trúc an ninh đáng tin cậy và toàn diện, phù hợp với tình hình hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo sáng kiến của Nga trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Tình hình an ninh tại châu Âu cũng là một mối quan ngại của Nga, trong bối cảnh NATO gia tăng đáng kể hoạt động ở “sườn phía Đông” của nước này và thường xuyên tuyên bố về việc cần thiết phải kiềm chế Nga.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc NATO làm tăng căng thẳng trong khu vực Đông Bắc châu Âu và cuộc khủng hoảng ở Ukraine, tin rằng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ làm suy yếu sự ổn định chiến lược.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo rằng cách duy nhất để ngăn thế giới lâm vào tình trạng hỗn loạn hay một cuộc chiến tranh mới, là phải thống nhất các nỗ lực giải quyết xung đột, tạo lập hệ thống quản lý toàn cầu phù hợp với thực tiễn thế kỷ 21, tiến hành đàm phán trung thực và cởi mở, không mang tính chất dạy bảo hay áp đặt với người khác.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẽ sàng làm hết sức để tăng cường hợp tác bình đẳng và tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, sẽ hành động có trách nhiệm và khi cần thiết sẽ nắm thế chủ động.

Theo Nguoiduatin